Làm thế nào để chăm sóc mắt cận thị đúng cách nhất?

Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt.

Câu hỏi: Năm nay em 17 tuổi và bị cận thị nặng (mắt trái 6, mắt phải 4.5). Em muốn hỏi tình trạng như vậy nếu có chế độ ăn uống và luyện tập mắt điều độ và kiên trì thì độ cận của em có giảm được không ạ? Nếu có mong Bác sĩ hướng dẫn em các phương pháp để có một đôi mắt khỏe hơn. (Như luyện tập mắt hằng ngày như thế nào, ăn những gì sẽ tốt cho mắt, nếu học tập dẫn đến mỏi mắt có cần nhỏ thuốc hay làm như thế nào không). Em cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ!

BS Nguyễn Thị Hòa

BS Nguyễn Thị Hòa

Trả lời: BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Cận thị là một loại tật khúc xạ phổ biến rất hay gặp ở lứa tuổi học đường. Bình thường ảnh của sự vật đi qua hệ thống quang học của mắt rồi được hội tụ đúng trên võng mạc giúp mắt nhìn rõ hơn. Do sự bất thường của hệ thống khúc xạ, hình ảnh của vật không được hội tụ nằm trên võng mạc mà hội tụ nằm trước võng mạc dẫn đến nhìn mờ.

Em bị cận mắt trái 6 đi ốp, mắt phải 4.5 đi ốp, độ cận tương đối cao để điều trị khỏi cần phải phẫu thuật khi đủ tuổi, tuy nhiên nếu chăm sóc mắt đúng cách và có chế độ ăn uống hợp lí có thể làm giảm độ cận.

Em nên chăm sóc cho đôi mắt của mình bằng cách:

- Tạo thói quen tốt cho mắt: Khi học tập hay làm việc, đặc biệt khi tiếp xúc với máy vi tính, bạn nên giữ cho mình khoảng cách an toàn cho mắt. Điều này sẽ giúp mắt em đỡ mỏi và đồng thời cũng là cách đơn giản để mắt không bị tăng độ thêm. Ngoài ra, tư thế ngồi học và làm việc nên thẳng, cân đối sẽ đảm bảo đôi mắt khỏe mạnh, giúp em tập trung hơn nhiểu. Em cũng không nên thức khuya.

- Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt: Nên ăn các thực phẩm như cà rốt bí đỏ trứngthịt bò rau ngót… Chúng có chứa các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin A, B, kẽm… giúp ngăn ngừa sự mệt mỏi khô ráp, giúp đôi mắt khỏe hơn, sáng hơn và giúp ổn định thị lực.

Ngoài ra, em nên hạn chế các chất kính thích, uống rượu bia hút thuốc lá và nhất là hạn chế nhiều đồ ngọt. Môi trường làm việc và học tập nên đủ ánh sáng, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt. Sau thời gian hoạt động liên tục 45-60 phút cần cho đôi mắt nghỉ ngơi và thư giãn: nhắm mắt, nhìn tập trung vào một điểm...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục