Vì sao ăn nhiều thức ăn rán lại gây đầy bụng, khó tiêu?

Tôi rất thích ăn đồ chiên rán như khoai tây chiên, đậu rán, thịt rán,… nhưng mỗi lần ăn thì bị đầy bụng và ậm ạch khó tiêu. Xin bác sĩ giải thích.

Nguyễn Văn Hòa (Kon Tum)

Các món chiên rán rất hấp dẫn người ăn từ màu sắc đến hương vị, lại chế biến đơn giản và thường được ăn nóng nên thích hợp với các bữa cơm hàng ngày và được nhiều người thích. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thì ăn quá nhiều một lúc hoặc ăn quá nhanh các món chiên rán sẽ ảnh hưởng đối với dạ dày vì việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn phải qua một quá trình xử lý rất phức tạp.

Đầu tiên, nó được nghiền thô ở miệng, trộn lẫn nước miếng có chứa men amylaza làm biến đổi tinh bột thành đường kiểu mạch nha (manto). Tiếp đến, dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn cùng với dịch dạ dày phân giải đạm và một ít mỡ để hấp thụ.

Sau khi rán, đại bộ phận các thực phẩm đều được bao bọc một lớp dầu mỡ, làm giảm sự tiếp xúc của nó với men anbumin hoặc amylase gây đầy bụng khó tiêu hóa nhất là với người cao tuổi và trẻ nhỏ chức năng của ruột và dạ dày yếu hơn bình thường. Những món chiên rán với nhiệt độ cao ăn vào sẽ làm tổn thương đến màng dạ dày gây nên chứng viêm dạ dày

Khoa học đã chứng minh sự điều tiết nhiều hay ít của dịch dạ dày có liên quan đến đặc tính của thức ăn. Nhiều tinh bột như cơm bánh mì bún thì dạ dày tiết dịch nhiều hơn. Khi gặp thức ăn nhiều mỡ, dịch dạ dày bài tiết ít đi, nên khi ăn nhiều mỡ thấy lâu đói (như ăn cơm chiên chẳng hạn) do tiêu hoá ở dạ dày chậm hơn. Thức ăn chiên khá khô cứng, nếu ăn vội vàng, nhai không kỹ, không nát lại càng khó trộn với dịch vị và rất khó tiêu hoá khiến khi chúng ăn sẽ có cảm giác đầy bụng, ậm ạch khó chịu.

Để hạn chế, khi ăn chúng ta cần ăn chậm, nhai kỹ và dùng vừa đủ các đồ chiên rán nên dùng thức ăn luộc, ninh nhừ để tiêu hóa các thức ăn dễ dàng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật