Bệnh mụn rộp sinh dục là gì? Những nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

1. Mụn rộp sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh herpes sinh dục, là bệnh xã hội,  có tính chất lây truyền mạnh qua đường tình dục Bệnh do virut có tên là herpes simplex (HSV) gây ra và nó sẽ sống trong có thể suốt đời.

Virus gây mụn rộp sinh dục

Virus gây mụn rộp sinh dục

Hsv có 2 loại:

  • HSV-1 là loại virus chủ yếu sẽ gây ra các bệnh mụn rộp sinh dục ở miệng, ở môi, ở lưỡi, mặt, mắt và nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.
  • HSV-2 gây ra nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục như âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi nhỏ, hậu môn, mông, đùi của nữ giới hoặc da bìu, bẹn, thân dương vật, mông, quy đầu, bao quy đầu, đùi, chân của nam. Bệnh thường sẽ lây truyền qua đường tình dục.

Trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục thì mụn rộp sinh dục gặp rất nhiều và phổ biến ở châu Âu. Ở Pháp có khoảng 2 triệu người mang virus nhưng chỉ có khoảng 350.000 người được chẩn đoán.

Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không? Tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nếu không chữa kịp thời như một số bệnh lây qua đường tình dục khác mụn rộp sinh dục cũng sẽ trở nên khá nguy hiểm. Bởi nó có thể đe dọa tới sức khỏe sinh sản nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách.

2. Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục. Con đường lây nhiễm chính và khiến bệnh phát triển mạnh như hiện nay là quan hệ tình dục không an toàn với đối tác mang bệnh. Tất cả mọi người có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Việc quan hệ tình dục ở đây được tính cả qua hình thức quan hệ bằng đường âm đạo, hậu môn và miệng.

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

  • Virus gây mụn rộp sinh dục có trong dịch nhầy, mủ, máu của người nhiễm bệnh. Vì vậy, nếu có sự tiếp xúc gần giữa vết thương hở của mình và vết thương hở của người bệnh thì  mọi người rất có thể bị dính virut HSV.
  • Một người có thể bị bệnh mụn rộp sinh dục khi dùng chung kim tiêm hoặc nhận truyền máu từ người mắc bệnh.
  • Trường hợp mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh xảy ra khi người mẹ bị mụn rộp sinh dục khi mang thai, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ mắc bệnh. Đứa trẻ có thể nhiễm virut thông qua nước ối của thai phụ khi còn trong bụng mẹ. Hoặc trong quá trình trở dạ, sinh nở, thai nhi đi qua âm đạo và tiếp xúc với các dịch mủ chứa virut HSV. Một số trường hợp đứa trẻ được sinh ra an toàn nhưng do tiếp xúc gần với người mẹ mang virut nên cũng đã nhiễm bệnh.
  • Ngoài ra việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị mụn sinh dục như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt hoặc cùng sử dụng cùng một bồn cầu, bồn tắm cũng có nguy cơ bị mụn rộp sinh dục do các dịch nhầy của người bệnh vô tình chảy ra.
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật