Mụn rộp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Mụn rộp là gì?

Mụn giộp là những mụn nước nhỏ và gây đau thường xuất hiện trên hoặc xung quanh môi Vùng da quanh mụn nước thường có màu đỏ, sưng và đau Bệnh do virus herpes simplex 1 (HSV-1) gây ra. Đôi khi, mụn giộp cũng xuất hiện phổ biến trong miệng, mặt. Tuy nhiên, các vết loét này cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm bộ phận sinh dục và thường tự lành từ vài ngày đến 2 tuần.

Mụn giộp à những mụn nước gây đau

Mụn giộp à những mụn nước gây đau

Triệu chứng thường gặp

Bạn có cảm giác giống như kiến bò hoặc nóng rát trên đôi môi, mặt trong vài ngày trước khi mụn giộp phát triển. Một khi các nốt mụn hình thành, bạn sẽ thấy chúng lớn dần, có đầu đỏ và chứa dịch. Thông thường, chúng thường mềm khi chạm vào, có nhiều hơn một nốt mụn và sẽ gây đau.

Các nốt này tồn tại trong vòng hai tuần và sẽ có khả năng lây nhiễm cho đến khi đóng mài. Nốt mụn đầu tiên có thể không xuất hiện trong vòng 20 ngày sau khi bạn nhiễm virus herpes simplex.

Sau đó, bạn cũng có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau đây :

- Sốt

- Đau lợi

- Đau họng

- Đau đầu

- Đau cơ

- Sưng hạch bạch huyết

Nguyên nhân gây mụn rộp

Virus herpes simplex (HSV) là nguyên nhân chính gây ra mụn rộp. Có hai loại virus này, bao gồm HSV-1 và HSV-2. Virus herpes simplex thường đi vào cơ thể thông qua vết nứt da xung quanh hoặc bên trong miệng.

Virus này có thể lây lan khi bạn chạm vào mụn rộp hoặc chất dịch từ mụn như dùng chung đồ dùng ăn uống hoặc dao cạo, hôn người nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với nước bọt của người đó. Bố mẹ mắc mụn giộp thường lây bệnh cho con mình với những lí do nêu trên. Bên cạnh đó, mụn rộp cũng có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể.

Virus Herpes là nguyên nhân chính gây mụn rộp

Virus Herpes là nguyên nhân chính gây mụn rộp

Phòng ngừa và điều trị mụn rộp

Để tránh lây lan virus herpes simplex cho người hoặc các bộ phận cơ thể khác, bạn có thể thử một số các biện pháp phòng ngừa sau đây:

- Tránh tiếp xúc da có mụn giộp với những người khác

- Tránh dùng chung đồ dùng, khăn, son dưỡng môi và các vật dụng có thể làm lây lan virus khi mụn xuất hiện

- Rửa tay sạch sẽ.

Để giảm các triệu chứng bệnh, bạn nên:

- Chườm nước đá hoặc khăn lạnh lên vết loét

- Sử dụng son dưỡng môi chiết xuất từ chanh

- Bôi gel nha đam hoặc son dưỡng môi nha đam lên mụn giộp (3 lần một ngày).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục