Tăng nhãn áp là gì? Các loại bệnh tăng nhãn áp thường gặp

Tăng nhãn áp là gì?

Tăng nhãn áp (cườm nước) là một bệnh lý ở Mắt gây ra do áp suất dịch thủy trong nhãn cầu tăng cao gây tổn thương hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác. Khi người bệnh không phát hiện sớm những tổn thương này, và không điều trị sớm, có thể sẽ dẫn đến mù lòa

Tăng nhãn áp là một bệnh lý ở mắt

Tăng nhãn áp là một bệnh lý ở mắt

Bệnh tăng nhãn áp có các dạng nào?

Bệnh tăng nhãn áp mãn tính (tăng nhãn áp góc mở)

Chiếm đa số trong các dạng bệnh tăng nhãn áp, bệnh xảy ra phần lớn ở người cao tuổi nhưng cũng có những trường hợp xảy ra ở người trung niên.

Bệnh tiến triển chậm, ít đau nên người bệnh không để ý và không phát hiện bệnh trong một thời gian, thậm chí hàng năm, cho đến khi thị lực kém đi.

Tăng nhãn áp mãn tính chiếm đa số trong dạng bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp mãn tính tiêu biểu trong dạng bệnh này

Bệnh tăng nhãn áp cấp (tăng nhãn áp góc đóng)

Đây là loại bệnh tăng nhãn áp thường gặp nhất ở Việt Nam, bệnh thường xảy ra ở tuổi trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ Trong trường hợp này, bệnh xảy ra do góc hẹp ở rìa giác mạc làm tắc nghẽn hoàn toàn dòng dịch thể, mắt thường có triệu chứng đau và đỏ, bệnh nhân bị đau đầubuồn nôn. Bệnh thường xảy ra đột ngột và diễn biến nhanh, vậy nên nếu không phát hiện và điều trị sớm, mắt sẽ tổn thương suốt đời chỉ sau một thời gian rất ngắn.

Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh

Loại này hiếm, bệnh xuất hiện ngay khi trẻ mới sinh ra. Triệu chứng của bệnh là mắt trẻ sơ sinh bị giãn lớn, chảy nước mắt, sợ ánh sáng một cách bất thường. Khi đó cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhãn khoa để khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh tăng nhãn áp có thể xuất hiện khi bé mới sinh

Bệnh tăng nhãn áp có thể xuất hiện khi bé mới sinh

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát

Bệnh xuất hiện sau quá trình viêm mắt, phẫu thuật mắt, mắt có biến chứng chấn thương hoặc đục thủy tinh thể quá nghiêm trọng, mắt bị sưng tấy.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật