Cảnh báo rửa thịt gà sống trước khi nấu có thể gây chết người
Nhiều người đã rất bất ngờ khi các nhà khoa học cho biết, việc rửa thịt gà sống khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp Loại vi khuẩn này có thể gây chết người.
Theo một kết quả khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) thực hiện với 4.500 người trưởng thành tại Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.
Các chuyên gia cho biết rửa thịt gà sống có thể làm vi khuẩn lây lan
Tuy nhiên ít ai biết, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.
Các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm. Bất ngờ hơn, rất ít người biết về loại vi khuẩn này. Các chuyên gia chỉ ra rằng, nhiều người có thói quen rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng. Mặc dù vệ sinh thực phẩm trước khi nấu là điều tất nhiên nhưng các nhà khoa học đã chứng minh việc rửa thịt gà sống là hoàn toàn sai lầm.
“Mọi người cho rằng rửa thịt gia cầm sống trước khi nấu để làm sạch vi khuẩn, bụi bẩn là thói quen rất khó để thay đổi. Thực tế thì việc rửa thịt gà sống không những không hết vi khuẩn mà ngược lại còn tạo điều kiện cho chúng lây lan.” Jenifer Qinlan - Phó Giáo sư dinh dưỡng học, Đại học Drexel cho biết.
Nhiều người vẫn có thói quen rửa thịt gà sống nhưng các chuyên gia cho rằng đây là việc làm sai lầm.
Được biết vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân thường xuyên gây ra các ca ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn Các triệu chứng bao gồm: Tiêu chảy đau bụng sốt mệt mỏi
Những người mắc bệnh sẽ hết trong vài ngày, nhưng có thể loại vi khuẩn này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Vi khuẩn Campylobacter cũng có thể gây chết người, đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên khi chế biến thịt gà như sau:
- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.
- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.
- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.
- Rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.
- Cách an toàn nhất để chế biến thịt gà là nấu kĩ, có thể chế biến theo các kiểu như nướng, chiên, luộc vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tất cả vi khuẩn đều bị tiêu diệt.
- Thực phẩm cực hại nếu cố tình ăn vào buổi tối, nhiều... (Thứ năm, 16:41:07 27/05/2021)
- Đêm nào cũng thức tới gần sáng chơi game, người đàn ông bị... (Thứ Hai, 20:15:09 24/05/2021)
- Những sai lầm trong chế độ ăn uống bạn nên hạn chế mắc... (Thứ bảy, 08:35:02 22/05/2021)
- 5 kiểu dùng điều hòa phổ biến nhưng lại là nguyên nhân chính... (Thứ năm, 16:09:03 20/05/2021)
- Điều sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn bỏ bữa sáng (Thứ Hai, 08:35:01 17/05/2021)
- Vừa nằm vừa nghịch điện thoại, người phụ nữ bị đau cổ... (Thứ tư, 21:15:03 12/05/2021)
- Sáng ngủ dậy đừng uống nước lọc theo 2 cách này bởi có... (Thứ năm, 09:30:00 06/05/2021)
- 4 thói quen ăn tối tàn phá sức khỏe, suy giảm tuổi thọ nhưng... (Thứ Ba, 21:30:09 27/04/2021)
- Uống 1 cốc nước này vào buổi sáng bạn sẽ nhận lại được... (Thứ Ba, 09:30:03 27/04/2021)
- Không ngờ 5 thói quen nấu ăn này lại "rước" ung thư... (Chủ nhật, 08:35:09 25/04/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:09 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:07 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:07 12/02/2023