Dạ dày bị bục nát có thể do loại thực phẩm phổ biến dưới đây

Bún là thực phẩm được ưa thích, tuy nhiên các bác sĩ khuyên không nên ăn bún, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Bún càng bóng, càng chứa hóa chất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loạn bún khác nhau trong đó có bún lá và bún rối được sử dụng nhiều nhất, còn bún phơi khô ít được dùng.

PGS Trần Hồng Côn - Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết, các chất phụ gia được sử dụng trong bún là gì ông cũng không rõ nhưng có chất huỳnh quang được gọi là Tinopal thường được người làm bún dùng để sợi bún sáng, trong, nhìn ngon hơn. Chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Đây là một chất chủ yếu dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải, sợi, mực in mỹ phẩm và dùng làm chất tẩy rửa, tẩy trắng sản phẩm. Lợi dụng tính chất hóa học của tinopal nên người dân đã cho vào một số thực phẩm đặc biệt là bún phở

Còn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trong các chất phụ gia thực phẩm tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Tiếc là trong thực phẩm người sản xuất lợi dụng cho nó vào. Tuy nhiên, PGS Thịnh cho biết chất này rất nguy hiểm, có thể gây suy gan suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư

Không chỉ nỗi lo chứa tinopal mà bún còn bị sử dụng hàn the trong khi làm nó. Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính.

Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt bất lực, rối loạn kinh nguyệt rụng tóc

PGS Thịnh cho biết để nhận biết bún sạch không chứa chất hóa học thì dựa vào đặc tính hóa học các phụ gia cấm được cho vào như chất huỳnh quang làm sợi bún trắng trong. Nếu không có chất này sợi bún rất đục màu cơm.

Còn nếu bún chứa hàn the sợi bún rất dai và giòn. Chỉ cần dùng tay sờ thử sợi bún có thể thấy bún đó có dùng hàn the hay không. Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the và chất huỳnh quang. Còn bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật