Dấu hiệu nhận biết thịt gà hỏng và cách bảo quản đúng cách

Nguồn protein lành mạnh trong thịt gà cần được nấu chín và bảo quản đúng cách để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh tật.

Dấu hiệu nhận biết thịt gà nấu chưa chín

Một trong những cách dễ nhất để nhận biết gà chưa được nấu chín là vẫn còn màu hồng bên trong. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến cáo, thịt gà đảm bảo đã nấu chín khi một nhiệt độ bên trong thịt khoảng 74oC, đo nhiệt độ dọc theo phần thịt bên trong đùi và phần dày nhất của ức gà.

Khi sử dụng một nhiệt kế, đừng để đầu nhiệt kế chạm vào xương, nếu không, kết quả nhận được sẽ bị sai lệch.

Thịt gà thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình

Thịt gà thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình 

Dấu hiệu nhận biết gà nấu chín bị hỏng

Gà nấu chín cần được lưu trữ đúng cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Thịt gà tươi nấu chín thường có màu nâu hoặc trắng. Nếu bị hỏng, thịt sẽ dần chuyển sang màu xanh xám hoặc xám. Nếu bên ngoài con gà không có sự thay đổi màu sắc, bạn hãy thực hiện một vết cắt nhỏ và kiểm tra bên trong thịt.

Ngoài những thay đổi màu sắc, bạn cũng có thể nhìn thấy nấm mốc phát triển hay màng nhầy xuất hiện. Trong những trường hợp này, bạn nên vứt bỏ thịt gà hỏng.

Các triệu chứng bệnh tật khi ăn thịt gà hỏng

Vi khuẩn truyền qua thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cả thịt gà sống hoặc đã nấu chín, dẫn đến nhiễm khuẩn chéo - vi khuẩn lây lan từ nguyên liệu đến thức ăn đã nấu chín. Rất nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh, bao gồm cả salmonella, listeria và E. coli. Triệu chứng phổ biến của tất cả các bệnh bao gồm đau bụng hoặc chuột rút nôn buồn nôn tiêu chảy sốt và các biến chứng hô hấp

Tuy nhiên, thịt gà không được bảo quản và chế biến đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên, thịt gà không được bảo quản và chế biến đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe 

Nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn, bạn cần đến các cơ sở y tế ngay lập tức. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ của các triệu chứng nặng hơn như tê liệt cơ bắp và có thể tử vong tùy thuộc vào loại vi khuẩn.

Cách bảo quản

Gà nấu chín phải được làm lạnh trong vòng 1 giờ sau khi nấu để vi khuẩn không bắt đầu nhân lên. Vi khuẩn nhân lên nhanh chóng trong vùng nhiệt độ từ 4,5 đến 60oC. Vì vậy, nên bảo quản thịt ở nhiệt độ tủ lạnh dưới 4,5oC.

Khi đó, thịt gà đã nấu chín vẫn có thể giữ được 2 - 3 ngày. Việc quay số nhiệt độ trong tủ lạnh có thể không chính xác, do đó, nên mua một nhiệt kế nhỏ được treo bằng một giá đỡ trong tủ lạnh để kiểm tra.

Nếu bạn đang giữ ấm thịt gà trước khi ăn, nên giữ ở nhiệt độ 60oC hoặc cao hơn. Khi hâm nóng lại thịt gà, bạn nên để ở nhiệt độ 74oC.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật