DÙNG ĐŨA sai cách, bạn đang rước UNG THƯ GAN vào người

Đũa đang được dùng hàng ngày và 'vô thời hạn' mặc dù nó chẳng khác gì bàn chải đánh răng hay khăn mặt, được khuyến cáo nên thay mới thường xuyên.

Vì sao đũa không có hạn sử dụng?

Chúng ta đang sử dụng đũa hàng ngày và 'vô thời hạn' mặc dù đây là dụng cụ chẳng khác gì bàn chải đánh răng hay khăn mặt, được khuyến cáo nên thay mới thường xuyên. Từ xưa đến nay, đũa được dùng gần như tự nhiên và không có hạn sử dụng, việc thay mới hay không cũng không dựa trên một cơ sở nghiên cứu khoa học nào.

Đũa là vật dụng có độ bền cao, không mấy khi hỏng vỡ, nên theo thói quen thì chúng ta sẽ bảo quản và sử dụng lâu dài năm này qua năm khác.

Đũa cũng có hạn sử dụng, thay đũa khi đã cũ mốc để đảm bảo sức khỏe

Đũa cũng có hạn sử dụng, thay đũa khi đã cũ mốc để đảm bảo sức khỏe 

Trên thực tế, công nghệ làm đũa giờ đã thay đổi rất nhiều so với đũa tre được làm thủ công trước đây với quy trình ngâm, phơi, tẩm sấy cầu kỳ. Đũa sản xuất công nghiệp thường có công đoạn xử lý đa dạng, có nơi làm kỹ theo quy chuẩn an toàn, nhưng cũng có nơi làm theo cách thô sơ, qua loa.

Vậy, làm sao có thể biết vòng đời của đũa nên kéo dài bao lâu? Chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng, với những đôi đũa không được sản xuất theo quy trình chuẩn thì chỉ nên dùng không quá 6 tháng.

Vì sao đũa có thể gây ung thư gan?

Từ khi xuất hiện loại đũa dùng một lần, nhờ sự tiện lợi và giá thành rẻ nên ai cũng đã quen với việc sử dụng loại đũa này.

Tuy nhiên, đây là sản phẩm được các chuyên gia cảnh báo, quy trình sản xuất, bảo quản và sử dụng loại đũa này chưa đủ an toàn, là môi trường tốt nhất cho các loại nấm phát triển thuận lợi.

Nấm mốc có trong đũa thuộc chủng loại mốc aflatoxin – một chất gây ung thư gan đã được công nhận rộng rãi.

Cần vệ sinh đũa đúng cách trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh

Cần vệ sinh đũa đúng cách trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh 

Sử dụng loại đũa nhiễm khuẩnnấm mốc còn gây ra chứng tiêu chảy do nhiễm trùng nôn mửa và một số các bệnh về tiêu hóa khác.

Đối với đũa sử dụng với tần suất cao, mức độ ngấm nước trong đũa càng cao nên luôn ẩm ướt. Đồng thời bảo quản lưu trữ trong bếp thiếu ánh sáng và không khí cũng dễ dàng trở thành nơi sinh sản thuận lợi cho vi khuẩn

Đũa để trong tủ dài ngày trong tình trạng chưa khô ráo sẽ xuất hiện vi khuẩn aureus, chủng vi khuẩn E.coli, gây độc hại cao gấp trên 5 lần so với bình thường.

Dùng đũa thế nào cho đúng cách?

Vòng đời của đũa là bao lâu?

Với những loại đũa có chất lượng không cao, trung bình vòng đời sử dụng chỉ nên kéo dài từ 3- 6 tháng. Khi đũa bị đổi màu là dấu hiệu đầu tiên bạn nên thay mới.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, khi sử dụng từ 3- 6 tháng, đũa bắt đầu có sự thay đổi về màu sắc, bị thâm đen hoặc phai màu nhạt đi. Trong quá trình sử dụng, đũa sẽ bị trầy xước, tạo thành các khe rãnh nhỏ li ti, thức ăn và vi khuẩn sẽ bám vào, trú ẩn và sinh sôi nhanh chóng.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, đũa tre và gỗ là 2 loại có khả năng bị ẩm mốc nhiều nhất so với các chất liệu khác. Bạn có thể quan sát hoặc ngửi mùi để phát hiện đũa có bị nấm mốc hay không.

Do không có hạn sử dụng nên ít người quan tâm đến vấn đề này, khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đũa mà không hề hay biết. Người nội trợ thường có thói quen cất đũa vào tủ và tin rằng như thế có thể đảm bảo được sự sạch sẽ. Trên thực tế, đũa dễ dàng sinh ra nấm mốc chỉ trong 1 ngày và lây lan nhanh chóng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật