Mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản giúp món ăn thơm ngon hơn

Cá là nguồn cung cấp axit béo omega – 3 rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mùi tanh của cá đôi khi lại là nguyên nhân khiến giảm vị ngon của món ăn này. Dưới đây là mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản, đồng thời giúp cá có vị thơm ngon và đậm đà hơn khi nấu.

Mẹo khử mùi tanh của cá 

Mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản

Mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản

1. Làm sạch cá

Làm sạch cá cũng là cách khá hiệu quả nếu bạn muốn khử mùi tanh của cá Đầu tiên bạn cần đánh sạch vẩy sau đó bỏ nội tạng và làm sạch màng trăng đục trong bụng cá.

Đối với cá lóc cá thu cá chép cần bỏ những sợi gân trắng ở 2 bên sườn cá vì đây là nguyên nhân khiến cá có mùi tanh. Bạn chỉ cần cắt sát mang cá là đường gân đó lộ ra. Sau đó bạn dùng tay lấy chúng ra và rửa sạch cá.

Đối với các loại cá da trơn như basa cá hú cá trê bạn dùng tro bếp xát lên mình cá sẽ giúp loại bỏ chất nhầy của cá. Hoặc bạn cũng có thể dùng đun một ít nước đến khi nước hơi nòng thì rưới lên mình cá, sau đó dùng dao cạo sạch sạch chất nhầy cá tiết ra.

2. Rửa cá với nước vo gạo

Những loài cá có mùi tanh đặc trưng như cá ... sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch cá sẽ bớt mùi tanh.

3. Dùng muối ăn

Pha muối vào nước (sao cho hơi mặn) rồi cho cá vào ngâm 5-10 phút. Hoặc bạn cũng có thể dùng muối xát trực tiếp lên cá để giảm chất nhờn và mùi tanh của cá. Sau đó rửa lại với nước sạch và chế biến thành món ăn

4. Sử dụng chanh và giấm

Với chanh, bạn vắt lấy nước cốt và ngâm cá đã sơ chế vào đó, đặc biệt là các loại cá da trơn sẽ giúp cá bớt tanh. Tuy nhiên, không nên ngâm cá quá lâu vì nước cốt chanh sẽ khiến phần da cá bị chín.

Bạn cũng có thể ngâm cá vào nước pha giấm với cách thực hiện tương tự. Sau khi ngâm nhớ lau sạch cá.

Một cách khác khá hiệu quả là bạn thoa trực tiếp nước cốt chanh hoặc giấm trắng lên mình cá đã làm sạch, sau đó dùng khăn sạch lau khô cũng giúp làm giảm mùi tanh cho cá.

5. Sử dụng rượu trắng

Sau khi sơ chế cá xong, bạn hãy ướp cá với một ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô. Cách làm này sẽ giúp cá bớt tanh, đồng thời làm cá có vị thơm ngon hơn.

Với món cá hấp, bạn không cần ướp và có thể cho trực tiếp rượu vào nước hấp. Hơi rượu sẽ đánh bay mùi tanh khó chịu của cá một cách hiệu quả.

Ngâm cá vào nước gừng để khử mùi tanh của cá

Ngâm cá vào nước gừng để khử mùi tanh của cá

6. Sử dụng gừng

Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành từng miếng, đập dập rồi thả vào nồi nước lạnh. Sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 phút. Sau 5 phút, đem các rửa lại bằng nước sạch và chế biến thành các món ăn

7. Dùng gia vị

Một số loại gia vị như hạt tiêu hành ớt sả,... có mùi mạnh sẽ giúp đánh tan mùi tanh của cá. Bạn có thể ướp cá với các gia vị này trước khi nấu để giảm mùi tanh và làm cá thơm ngon hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật