Nên chạy mấy km mỗi tuần là tốt nhất cho sức khỏe?

Hiện nay rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng chạy thể dục được nhiều người ưa chuộng nhất, vì sự tiện lợi và dễ tập. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo: chạy chỉ có lợi cho sức khỏe nếu bạn biết nên chạy mấy km mỗi tuần để không gây quá sức với cơ thể hoặc quá ít chưa có tác dụng rèn luyện.

Một nghiên cứu mới về mối quan hệ giữa số km chạy với sức khỏe của con người cho biết: chỉ nên chạy thể dục từ 4,8-8km/tuần là đủ để cải thiện tình trạng thể chất của cơ thể.

Hiện nay rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng chạy thể dục được nhiều người ưa chuộng nhất

Hiện nay rèn luyện sức khỏe hàng ngày bằng chạy thể dục được nhiều người ưa chuộng nhất

Các nhà nghiên cứu cho biết: Với tổng chiều dài quãng đường chạy như vậy, người chạy thể dục cũng có cân nặng thấp hơn và ít nguy cơ bị béo phì hơn so với những người chạy dưới 8km/tuần hoặc không tập chạy. Người có tập chạy ít khả năng mắc chứng tăng huyết áp hay cholesterol máu cao tiểu đường đột quỵ viêm khớp và một số dạng ung thư hơn so với những người hiếm khi hoặc không chạy thể dục.

TS. Carl J. Lavie, Trung tâm y tế Ochsner ở New Orleans (Mỹ), người đứng đầu cuộc khảo cứu mới nhấn mạnh: “Dường như các lợi ích tối đa của việc chạy thể dục xuất hiện ở liều lượng tập thấp. Chỉ 1 - 2 lần chạy mỗi tuần hoặc chạy 4,8 - 8km và dưới 1 tiếng đồng hồ mỗi tuần cũng rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta”. Lavie nói thêm rằng: Nếu lo lắng về tình trạng sức khỏe ở độ tuổi trung niên, bạn có thể chạy thêm vài km nữa mỗi tuần. Bởi vì, quãng đường chạy thể dục thêm, nhìn chung gắn liền với sự kiểm soát cân nặng tốt hơn và cho phép bạn ăn thêm mà không cần phải lo lắng.

Theo TS. Lavie, nếu mục tiêu chính của bạn là cải thiện sức khỏe bạn cần giới hạn quãng đường luyện tập. Ông cho biết: Một số bằng chứng thu được chỉ ra rằng, chạy tích cực hơn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển các trục trặc ở tim cũng như các chấn thương và tổn hại liên quan đến chạy. Như vậy đối với hầu hết chúng ta, chế độ chạy thể dục 20 - 30 phút một lần hoặc chạy từ 2,4 - 4km mỗi lần và tuần chạy 2 lần là tốt nhất cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật