Thời gian bảo quản thịt cá đông lạnh an toàn trong tủ như thế nào cho đúng?

Cách bảo quản thịt cá đông lạnh tại nhà và thời gian bảo quản an toàn nhất là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn hơn.

Nhiều gia đình thường nhân tiện mua về rất nhiều thịt cá và cất trữ đông lạnh để ăn dần nhưng lại không hề biết cần phải bảo quản như thế nào, bảo quản ở nhiệt độ bao nhiêu và thời gian bảo quản tối đa để vẫn đảm bảo được sự an toàn cho sức khoẻ

Thời gian bảo quản thịt cá đông lạnh tối đa

Thịt cá sau khi mổ thường chỉ tươi ngon nhất sau tối đa 2 giờ, do đó bạn không nên mua quá nhiều, cho dù là mua về để bảo quản đông lạnh đi chăng nữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt cá tươi để trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được tối đa 7 ngày, còn nếu bảo quản cấp đông ở mức nhiệt độ từ -18 đến -30 độ C thì bảo quản được 12 tháng, và ở mức nhiệt -36 độ C thì bảo quản được 18 tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cao người dân rằng không nên cất trữ thịt cá đông lạnh quá lâu vì dù vẫn bảo quản được nhưng thành phần dinh dưỡng của nó vẫn sẽ bị sụt giảm đến 20%, trong đó 1/3 các chất béo hoà tan sẽ bị biến mất trong quá trình cấp đông và rã đông khi sử dụng, một số chất gần như là mất đi hoàn toàn. Đấy là còn chưa kể đến việc một số loại enzyme có khả năng tự phân huỷ và chuyển hoá trong thời gian cấp đông, đồng thời có một số loại vi khuẩn nhiễm vào thịt cá trong quá trình giết mổ tuy không hoạt động ở nhiệt độ thấp nhưng chúng vẫn sống để chờ thời cơ được chuyển hoá

Cách bảo quản thịt cá đông lạnh an toàn nhất

Các loại thịt như thịt lợn hay thịt bò có thể giữ được lâu ngày trong ngăn đá tủ lạnh nếu như bạn biết cách bảo quản thực phẩm an toàn. Lưu ý đầu tiên là bạn cần phải làm sạch và rửa sạch thịt trước khi làm đông, đồng thời bọc thịt thật kỹ, thật kín bằng nhiều lớp để thịt không bị mất nước biến đổi màu sắc, mùi vị hay bám dính nhiều lớp đá trên bề mặt do có không khí lọt vào.

Ngoài ra, một khi đã rã đông thịt thì bạn cần chế biến và sử dụng hết, tránh trường hợp rã đông rồi lại cho vào ngăn đá để bảo quản tiếp vì như thế thì thịt sẽ rất dễ bị hỏng.

Cách bảo quản thịt gia cầm

Với các loại vịt, ngan, gà đã đông lạnh sẵn khi mua ở siêu thị mà chưa được chế biến ngay thì bạn tránh bóc lớp bọc bên ngoài mà hãy để nguyên chúng vào trong ngăn đá để bảo quản tiếp. Còn với các loại gia cầm tươi sống thì bạn cần phải làm sạch, sau đó bọc thật kỹ bằng nhiều lớp nilong rồi cho vào ngăn đá để đông lạnh, nếu không bọc kỹ thì thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn đấy nhé.

Mặc dù có thể bảo quản thịt gia cầm trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 7 ngày nhưng bạn nên ăn sớm vì càng để lâu thì độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của nó càng bị giảm đi một cách đáng kể.

Cách bảo quản cá trong ngăn đá tủ lạnh

Khác với thịt hay gia cầm, cá thường có mùi tanh khá nặng nên khi bảo quản, bạn cần phải làm sạch, khử mùi tanh bằng muối hoặc giấm ăn loãng rồi bọc chúng thật kỹ bằng nhiều lớp để tránh bốc mùi khó chịu hay lây lan mùi sang các loại thực phẩm đông lạnh khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật