7 loại rau củ sống có nguy cơ ngộ độc cao bạn cần thận trọng

Để tận dụng hết được lợi ích rau củ, chúng ta cần biết rõ cách chế biến và những thực phẩm nào không nên ăn sống để bảo vệ sức khỏe.

Trong quá trình chế biến, những chất dinh dưỡng có trong rau củ có thể bị hao hụt hoặc mất đi. Vì thế, nhiều người đã chọn cách nấu tái hoặc ăn sống vì không muốn làm thất thoát các chất dinh dưỡng tốt. Những thực phẩm sau bạn không nên ăn sống.

1. Cà tím

Trong cà tím có chứa solanine - một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Bên cạnh đó, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao nên rất dễ ngộ độc. Việc dùng các phương pháp như nấu canh, luộc... đều không thể loại bỏ được solanine vì solanine cơ bản không tan trong nước.

Để phá vỡ và phân giải solanine, khi nấu cà tím có thể thêm một chút dấm ăn. Để tránh gặp phải trường hợp đau bụng nôn mửatiêu chảy cà tím cần được nấu chín. Tuy nhiên, mọi người không cần phải quá lo lắng bởi trong một bữa, chúng ta ăn khoảng 250 gram cà tím sẽ không thể gây ra bất kỳ vấn đề gì.

2. Nấm rơm

Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm và các vấn đề về tiêu hóa khi ăn nấm rơm sống. Nấm rơm được nấu chín sẽ bảo đảm an toàn và cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn, đặc biệt là kali Bạn cần đun sôi nấm trong khoảng từ 5-10 phút để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn để đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể bạn. Nếu các chất trong nấm chưa được chín kỹ hay các vi khuẩn chưa được diệt gọn sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe

3. Bắp cải tí hon

Khi chưa được nấu chín, bắp cải tí hon có chứa nhiều loại đường không có lợi cho hệ tiêu hóa Chỉ khi được nấu chín, hợp chất hữu cơ indole sẽ được hình thành giúp ức chế các tế bào ung thư chống lại các gốc tự do.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật