Củ mã thầy - Thành phần dinh dưỡng, tác dụng của củ mã thầy

Củ mã thầy

Củ mã thầy còn gọi là củ năng là một loại củ có lớp vỏ màu nâu đen. Tên khoa học là Heleocharis dulcis. Trong dân gian, mã thầy còn có nhiều tên gọi khác như địa lê, thông thiện thảo, thủy vu, ô vu, ô từ…

Giá trị dinh dưỡng từ củ mã thầy

Củ mã thầy chứa nước tinh bột chất đạm mỡ và chất khoáng Đặc biệt, nó còn chứa Puchiin, một chất có tính kháng khuẩn không chịu nhiệt. 

Đông y cho rằng, củ mã thầy có vị ngọt, tính hàn, có công năng ích khí, an trung, khai vị, tiết thực, được sử dụng để trị nhiều bệnh do nhiệt, vàng da hay tỳ vị hư hàn…

Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, ít calo lại không chất béo, củ mã thầy là thực phẩm rất thích hợp cho người ăn kiêng

Củ mã thầy - thực phẩm cho người bệnh tim mạch

Củ mã thầy - thực phẩm cho người bệnh tim mạch

Tác dụng của củ mã thầy trong chữa bệnh

Củ mã thầy mang tới rất nhiều tác dụng cho cơ thể, thường được dùng dưới dạng thức ăn - vị thuốc cho mát để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan dạ dày và ruột…

Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng có khả năng hỗ trợ trị liệu đối với các bệnh tim mạch đái tháo đường giảm nguy cơ sỏi thận phục hồi nhanh sức khỏe đường ruột bởi chất xơ và tinh bột củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm.

- Giải độc, mát gan

- Ngừa bệnh tim mạch

- Tốt cho hệ tiêu hóa

- Kháng khuẩn

- Thanh nhiệt, giải khát rất tốt

- Giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp

- Bổ sung vitamin

- Củ mã thầy giúp giải rượu

Tác hại đáng sợ của củ mã thầy

Theo Đông Y, vì có tính lạnh nên mã thầy không thích hợp với những người có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn, biểu hiện bằng các triệu chứng như sợ lạnh, tay chân lạnh, hay đau bụng khi ăn đồ sống lạnh, đại tiện lỏng hoặc nát, dễ bị cảm lạnh ăn kém tiêu...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật