Tìm hiểu về những phương pháp điều trị sỏi thận phổ biến hiện nay

Sỏi thận là bệnh rất phổ biến hiện nay có nhiều đối tượng mắc bệnh không riêng gì những người lớn tuổi mà có cả trẻ em Bài viết hôm nay sẽ cung cấp đến bạn các phương pháp điều trị sỏi thận phổ biến hiện nay.

Phương pháp điều trị sỏi thận 

Việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị bệnh sỏi thận dựa vào các tiêu chí sau: Vị trí sỏi, kích thước, mật độ của sỏi và chức năng của thận...

Điều trị ngoại khoa

Với những sỏi có kích thước lớn hoặc đã có biến chứng thì thường áp dụng các biện pháp như: Tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật lấy sỏi...

Tán sỏi ngoài cơ thể: Máy tán sỏi phát ra tia laser hoặc sóng xung kích phá bề mặt sỏi, đập vụn sỏi ra và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Bệnh nhân hầu như không đau đớn. Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân có sỏi khoảng dưới 3cm. Vị trí: Sỏi bể thận hoặc nhóm đài trên, nếu nhóm đài dưới cổ đài phải rộng. Sỏi 1/3 trên niệu quản.

Tán sỏi ra ngoài cơ thể là một phương pháp điều trị sỏi thận

Tán sỏi ra ngoài cơ thể là một phương pháp điều trị sỏi thận

+ Tán sỏi ngược dòng: Dùng ống soi niệu quản đi từ niệu đạo lên bàng quang và lên niệu quản tiếp cận trực tiếp viên sỏi, dùng nguồn năng lượng bằng laser hoặc khí nén để phá vụn sỏi, bơm rửa lấy hết sỏi. Vị trí: sỏi 1/3 giữa và 1/3 dưới niệu quản đối với nam giới, ở nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3, L4. 

+ Tán sỏi bằng laser đang được thực hiện ở những nước phát triển thế giới, tốt hơn so với tán sỏi bằng khí nén và siêu âm. Laser có thể tán được mọi loại sỏi (thậm chí cả sỏi có polyp), kích thước nhỏ hơn 2cm.

+ Lấy sỏi thận qua da: Tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi đường kính 10 - 15mm vào tiếp cận sỏi. Phá vỡ sỏi bằng laser, khí nén hoặc siêu âm phá vỡ sỏi và lấy sỏi ra ngoài. Vị trí: Sỏi bể thận, sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi cứng, sỏi nhóm đài dưới. 

+ Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Chỉ định cho những sỏi bể thận, sỏi 1/3 trên niệu quản. Những sỏi lớn, mật độ chắc, khó tán.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi chỉ định cho sỏi bể thận

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi chỉ định cho sỏi bể thận

+ Phẫu thuật mổ mở: Hiện nay, hiếm khi chỉ định do nhiều tai biến, thời gian hồi phục lâu. Áp dụng cho những sỏi thận niệu quản kích thước lớn, chức năng thận kém.

+ Phẫu thuật bằng Robot: Thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện (2 - 3 ngày), chi phí rất cao.

Điều trị nội khoa

+ Với những sỏi nhỏ hoặc chưa có biến chứng thì việc dùng các thuốc uống giúp tan sỏi sẽ thích hợp hơn bởi tính an toàn, tiện dụng và thích hợp với những người thể trạng yếu hoặc sợ phẫu thuật.

dùng thuốc Đông y như: kim tiền thảo bông mã đề kết hợp uống nhiều nước, vận động.

Dùng thuốc Đông y như bông mã đề trị sỏi thận

Dùng thuốc Đông y như bông mã đề trị sỏi thận

+ Dùng thuốc giãn cơ trơn giảm đau nếu cần. 

+ Ngoài ra, bệnh nhân cần được theo dõi bằng siêu âm, nếu sau 2 - 3 tháng kích thước sỏi không giảm cần chuyển phương pháp điều trị.

Trên đây là những phương pháp điều trị sỏi thận phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Bệnh nếu được phát hiện sớm, chọn đúng phương pháp điều trị hết sỏi sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của thận, hạn chế bệnh tái phát.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật