Hương liệu thực phẩm là gì? Mùi vị và tạo hương trong hương liệu thực phẩm

Hương liệu thực phẩm là gì?

Hương liệu thực phẩm là là những nguyên liệu tạo mùi cho thực phẩmcác loại hóa chất…. Tuy nhiên, có những điều về hương liệu mà có thể bạn chưa biết.

Hương liệu thực phẩm là những nguyên liệu tạo mùi cho thực phẩm

Hương liệu thực phẩm là những nguyên liệu tạo mùi cho thực phẩm

Hương vị trong hương lệu thực phẩm

Hương vị trong thực phẩm là những cảm nhận của giác quan đối với thực phẩm dựa trên việc phát hiện những kích thích có trong mũi, miệng, cuống họng cũng như cảm nhận về nhiệt độ và kết cấu của thực phẩm và góp phần hình thành nhận thức đối với thực phẩm

Hương vị của thực phẩm có thể được bổ sung bằng các hương liệu tự nhiên hoặc nhân tạo. Hương liệu chính là hợp chất cung cấp hương vị giống như hương vị của các thực phẩm khác nhau để thay thé hoặc làm đậm đà tính chất của thực phẩm đó.

Mùi và vị của hương liệu thực phẩm

Mùi có thể quyết định hương vị món ăn Không giống như vị chỉ giới hạn trong 5 vị cơ bản là ngọt, chua, đắng, mặn và ngọt thịt kèm theo 2 vị phụ là cay và chát; mùi không có giới hạn.

Bằng cách thay đổi mùi hương, hương vị của một loại thực phẩm có thể được thay đổi.

Tạo hương trong hương liệu thực phẩm

Tạo hương tức là kết hợp các cảm quan hóa học của mùi và vị bằng cách kết hợp các gia vị để tạo nên đặc trưng của món ăn Những hương liệu được sử dụng để thay thế hương vị của thực phẩm.

Tạo hương trong hương liệu thực phẩm là kết hợp cảm quản

Tạo hương trong hương liệu thực phẩm là kết hợp cảm quản

Vì lý do chi phí cao và sự khan hiếm nguồn chiết xuất của hương tự nhiên, hầu hết các sản phẩm hương liệu thương mại đều được phân loại ở dạng "Có đặc điểm tự nhiên", nghĩa là chúng chứa những hợp chất hóa học tương đương với hương tự nhiên mà chúng được tạo ra để thay thế, nhưng chúng được tổng hợp nhân tạo từ hóa chất trong phòng thí nghiệm, hơn là được chiết xuất trực tiếp từ nguồn tự nhiên.

Việc nhận biết các hương liệu có đặc điểm tự nhiên được thực hiện bằng những công nghệ hiện đại, ví dụ như kỹ thuật Headspace.

Quá trình tạo hương tập trung vào việc thay thế các hương vị của sản phẩm tự nhiên, như các loại thịt và rau củ, hay tạo ra những hương vị không có trong tự nhiên hoặc hương tự nhiên quá yếu, như trong kẹo, bánh snacks. Một vài sản phẩm thương mại tồn tại để kích thích các giác quan sinh ba, vì chúng là những hương khá bén, đặc và thông thường hơi khó chịu.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...