Món ăn bài thuốc từ đậu đen có tác dụng chữa được nhiều bệnh

Các món chế biến từ đậu đen không những ngon mà còn có tác dụng chữa các bệnh như đau nhức xương khớp, thanh nhiệt cơ thể, thận suy...

Đậu đen có glucid 53% protein 24% lipid 1,7%, các vitamin A B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe…Cũng vì lẽ đó mà từ xưa đến nay đậu đen vẫn luôn nổi tiếng là loại ngũ cốc bổ dưỡng của người dân. Tuy nhiên, với y học cổ truyền, đậu đen còn đóng vai trò là một loại dược liệu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận bổ huyết, trừ phong, thanh thấp nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc, tiêu khát.

Bài 1: Chữa thiếu máu, thận suy

Nguyên liệu: cá nhét, 40g đậu đen, gia vị đủ dùng.

Sử dụng: cá nhét làm thật sạch để không bị tanh, đem chiên hoặc nướng rồi cho vào nồi nấu chung với đậu đen (đã ngâm nước trước đó vài giờ) trên bếp lửa riu riu cho đến khi đậu chín nhừ, thêm ít tỏi gừng và nêm vừa ăn.

Bài 2: Chữa tiểu tiện bí táo

Nguyên liệu: đậu đen, gia vị đủ dùng.

Sử dụng: lấy một củ tỏi rửa sạch, đập dập nhưng không làm nát quá, cho vào nồi chung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm rồi nêm tí đường, muối cho vừa ăn. Ăn lúc sáng sớm.

Bài 3: Trị đau nhức các khớp xương

Nguyên liệu: đậu đen 20g, một quả dừa xiêm.

Sử dụng: lấy một quả dừa xiêm, vạt đầu, rồi bỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3 - 4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước ăn cái, mỗi tuần chỉ cần ăn 1 lần hoặc ăn 1 - 2 lần trong tháng.

Bài 4: Thanh nhiệt cơ thể

Nguyên liệu: đậu đen 50g lá sen 1 lá, gạo tẻ 50g.

Sử dụng:  lá sen lấy loại lá bánh tẻ, loại bỏ tạp chất thái nhỏ đem sắc 15 - 20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ và đậu đen loại bỏ tạp chất, vo qua, cho vào nồi rồi cho nước sắc lá sen vào thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nguội trong ngày. Có thể ăn thường xuyên trong mùa hè.

Bài 5: Chữa hoa mắt, say nắng

Nguyên liệu:  30 g đậu đen, 10 g hoa cúc

Sử dụng: lấy 30 g đậu đen, 10 g hoa cúc, nấu chung lấy nước uống mỗi ngày. Uống khoảng 5-10 ngày là đủ.

Lưu ý, khi chế biến cần đun lâu và kỹ vì như vậy hoạt chất trong vỏ mới thoát ra ngoài và có màu đỏ tím (đó là màu của anthocyanidin, chất này giúp tăng cường tác dụng tốt của đậu đen cho cơ thể). Ngoài ra nên nấu cho đậu chín nhừ để cơ thể dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật