Món ăn bài thuốc từ đậu đen có tác dụng chữa được nhiều bệnh
Những thực phẩm màu đen tốt như nhân sâm, nhất là loại thứ 2 nhà nào cũng có
Uống nước đậu đen giải nhiệt cực tốt nhưng chớ dại dùng theo cách này dễ gây nguy hiểm
Đậu đen có glucid 53% protein 24% lipid 1,7%, các vitamin A B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe…Cũng vì lẽ đó mà từ xưa đến nay đậu đen vẫn luôn nổi tiếng là loại ngũ cốc bổ dưỡng của người dân. Tuy nhiên, với y học cổ truyền, đậu đen còn đóng vai trò là một loại dược liệu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận bổ huyết, trừ phong, thanh thấp nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải độc, tiêu khát.
Bài 1: Chữa thiếu máu, thận suy
Nguyên liệu: cá nhét, 40g đậu đen, gia vị đủ dùng.
Sử dụng: cá nhét làm thật sạch để không bị tanh, đem chiên hoặc nướng rồi cho vào nồi nấu chung với đậu đen (đã ngâm nước trước đó vài giờ) trên bếp lửa riu riu cho đến khi đậu chín nhừ, thêm ít tỏi gừng và nêm vừa ăn.
Bài 2: Chữa tiểu tiện bí táo
Nguyên liệu: đậu đen, gia vị đủ dùng.
Sử dụng: lấy một củ tỏi rửa sạch, đập dập nhưng không làm nát quá, cho vào nồi chung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm rồi nêm tí đường, muối cho vừa ăn. Ăn lúc sáng sớm.
Bài 3: Trị đau nhức các khớp xương
Nguyên liệu: đậu đen 20g, một quả dừa xiêm.
Sử dụng: lấy một quả dừa xiêm, vạt đầu, rồi bỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3 - 4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước ăn cái, mỗi tuần chỉ cần ăn 1 lần hoặc ăn 1 - 2 lần trong tháng.
Bài 4: Thanh nhiệt cơ thể
Nguyên liệu: đậu đen 50g lá sen 1 lá, gạo tẻ 50g.
Sử dụng: lá sen lấy loại lá bánh tẻ, loại bỏ tạp chất thái nhỏ đem sắc 15 - 20 phút, lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ và đậu đen loại bỏ tạp chất, vo qua, cho vào nồi rồi cho nước sắc lá sen vào thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. Nêm gia vị vừa đủ bắc ra ăn nguội trong ngày. Có thể ăn thường xuyên trong mùa hè.
Bài 5: Chữa hoa mắt, say nắng
Nguyên liệu: 30 g đậu đen, 10 g hoa cúc
Sử dụng: lấy 30 g đậu đen, 10 g hoa cúc, nấu chung lấy nước uống mỗi ngày. Uống khoảng 5-10 ngày là đủ.
Lưu ý, khi chế biến cần đun lâu và kỹ vì như vậy hoạt chất trong vỏ mới thoát ra ngoài và có màu đỏ tím (đó là màu của anthocyanidin, chất này giúp tăng cường tác dụng tốt của đậu đen cho cơ thể). Ngoài ra nên nấu cho đậu chín nhừ để cơ thể dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.
- 5 nhóm người không nên ăn rau cải, thèm mấy cũng không được... (Chủ nhật, 12:35:07 05/12/2021)
- Mùa hè ăn 8 loại thực phẩm này vừa giải nhiệt lại giúp... (Thứ sáu, 13:10:02 30/04/2021)
- Thực phẩm không nên ăn khi đang quá đói (Thứ Hai, 12:35:07 05/04/2021)
- Thực phẩm giúp chàng thêm sung (Thứ tư, 12:25:02 24/03/2021)
- Ăn gì sẽ không tốt trong những ngày nắng nóng? (Thứ sáu, 12:35:04 12/03/2021)
- 5 thực phẩm phá nát lá gan nhanh hơn bia rượu, toàn món quen... (Thứ Hai, 08:00:02 01/03/2021)
- Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đang đói bụng... (Chủ nhật, 12:39:04 28/02/2021)
- 4 loại thực phẩm làm sạch ruột, giàu dinh dưỡng, giúp chị em... (Thứ năm, 12:35:09 11/02/2021)
- Ai cũng biết ăn tôm bổ dưỡng, nhưng ăn theo cách này gây hại... (Thứ năm, 12:31:08 04/02/2021)
- Ăn món rẻ bèo này trong mùa đông giúp lọc sạch độc tố trong... (Thứ sáu, 12:41:04 29/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:08 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:07 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:02 12/02/2023