Nói không với 'hạt nêm 3 không' nguy hại tới sức khỏe

'Hạt nêm 3 không' được sản xuất và đóng gói thủ công, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe.

Hạt nêm 3 không tràn lan trên thị trường

Sử dụng bột ngọt có thể gây dị ứng cứng cổ, nhức đầu… nên nhiều gia đình đã lựa chọn hạt nêm để tăng thêm hương vị đậm đà cho các món ăn thường ngày. Hiện nay, đang là giai đoạn cao điểm mùa Tết, nhu cầu mua sắm tăng mạnh nhất là mặt hàng thực phẩm tạo điều kiện cho hàng hóa kém chất lượng trà trộn vào thị trường, trong đó có 'hạt nêm 3 không'.

'Hạt nêm 3 không' là thuật ngữ được các cơ quan chức năng dùng để phân biệt các sản phẩm cùng loại có uy tín trên thị trường: Không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ và không có hạn sử dụng.

Loại hạt nêm này có giá rẻ hơn thị trường 30% nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. 'Hạt nêm 3 không' thường được sang chiết đóng gói thủ công từ những bao hạt nêm lớn sang các bao có trọng lượng nhỏ hơn tầm 500g, 1kg, ngoài bao bì thì không ghi bất cứ thông tin nào về sản phẩm.

Qua kiểm tra, hạt nêm này được bày bán công khai trên thị trường ở hầu hết các chợ trong phạm vi cả nước và chắc chắn là chưa qua kiểm định về mặt chất lượng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng.

'Hạt nêm 3 không' nguy hại đến sức khỏe tiêu dùng

- Không đảm bảo an toàn vệ sinh: Thực tế là những loại hạt nêm này thường được sản xuất bởi những cơ sở tư nhân nhỏ lẻ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng nên có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao.

- Có thể gây nhiễm khuẩn: Do sản xuất và sang chiết đóng gói thủ công ra các bao nhỏ trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo nên loại hạt nêm này rất dễ bị hút ẩm, nhanh chóng bị hư hỏng, thay đổi màu sắc, hương vị hoặc trạng thái của sản phẩm có thể gây nhiễm khuẩn tác động đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Chứa hóa chất độc hại: Do không có nhãn mác nên những loại này sẽ được nhà sản xuất sử dụng hóa chất nguyên liệu độc hại phối trộn để tạo thành sản phẩm có vị ngọt đậm đà mà độc hại với sức khỏe

Nếu lạm dụng quá nhiều những loạt 'hạt nêm 3 không' này thì đồng nghĩa với việc bạn đang đưa hóa chất vào trong cơ thể mình và những người xung quanh. Những hóa chất độc hại này tích tụ dần trong cơ thể và có thể gây nhiều tác hại về tim mạch thận gan gây dị ứng tê lưỡi… cho người dùng.

Để đảm bảo sức khỏe, những người tiêu dùng thông minh cần lựa chọn hạt nêm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu trên thị trường và lựa chọn địa chỉ bán sản phẩm uy tín, tránh mua phải loại hạt nêm 3 không độc hại trên thị trường.

Cách tốt nhất là thay vì sử dụng các chất phụ gia như hạt nêm để tạo vị ngọt hấp dẫn, bạn hãy sử dụng các nguyên liệu như thịt, cá, xương... thông thường vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa an toàn cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật