Chùm ruột - Công dụng hàng đầu từ chùm ruột trong điều trị bệnh

Cây chùm ruột là cây gì

Chùm ruột là loại cây ăn trái có ở nước ta. Mùa hoa vào tháng 3-5, mùa quả vào tháng 6-8. không chỉ cho trái ăn được, Lá, thân, rễ và hạt của chùm ruột đều có thể làm thuốc giúp giải độc, trị các bệnh về da...

Trong trái chùm ruột chứa nhiều nước, vị rất chua do nhiều axít oxalic, chất nhầy, giàu pectin glucid khoáng chấtvitamin C (45%).

Chùm ruột là loại cây có thể làm thuốc giúp giải độc, trị các bệnh về da, chữa đau đầu táo bón

Trái chùm ruột có vị chua, nhiều nước, khoáng chất và vitamin C

Trái chùm ruột có vị chua, nhiều nước, khoáng chất và vitamin C

Công dụng của chùm ruột

Rễ cây tươi và lá chùm ruột có khả năng trị bệnh scorbut - một bệnh do thiếu hụt vitamin C.

Lá nấu chín đắp lên mụn nhọt giúp hút mủ rất tốt. Người ta còn nhai lá chùm ruột để xoa dịu các chứng viêm họngviêm miệng Lá chùm ruột có vị chua nhẹ, còn được sử dụng để gói nem chua vì tính sát khuẩn mạnh. Ngoài ra, lá cây chùm ruột dùng để đun nước tắm chữa lở, nổi mề đay và các bệnh ngoài da khác.

Thân cây được đưa vào các trị liệu dân gian do khả năng làm hạ sốt nhanh chóng. Vỏ thân cây có khả năng tiêu hạch độc, ung nhọt, tiêu đờm trừ tích ở phế. Rượu ngâm vỏ thân cây được nhỏ vào tai để chữa thối tai tiêu mủ, được dùng bôi để chữa ghẻ, loét, vết thương chảy máu ngoài da, ngậm chữa đau răng đau họng.

Quả chùm ruột có tác dụng giải nhiệt, bổ gan và bổ máu. Dịch ép quả được dùng để giải khát. Có thể làm một loại nước uống lên men rất ngon từ quả chùm ruột.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...