Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da để không hại làn da?

Hydrocortison là một trong những thuốc thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là thuốc được bán khá phổ biến trong các nhà thuốc, hiệu thuốc.

Thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, được dùng bôi ngoài da dưới dạng kem và mỡ... chữa các bệnh viêm da không nhiễm khuẩn, bỏng do nhiệt nhưng không nhiễm virut, vi khuẩn hay nấm bệnh. Cụ thể như eczema cấp và mạn do nhiều nguyên nhân khác nhau, ngứa hậu môn - sinh dục, ban đỏ da dạng cấp tính, viêm da tróc vẩy, viêm da tiết bã nhờn nặng, vẩy nến...

Thuốc hydrocortison thường được dùng chữa bệnh vẩy nến.

Thuốc hydrocortison thường được dùng chữa bệnh vẩy nến.

Cách dùng: Bôi tại chỗ kem hoặc thuốc mỡ một lớp mỏng lên vùng da bị bệnh, 1 - 4 lần/ngày. Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt. Khi dùng cho trẻ nhỏ trên một diện tích rộng của cơ thể, đặc biệt nếu dùng thời gian dài, có nguy cơ ức chế trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận, gây tác dụng không mong muốn toàn thân sẽ rất nguy hiểm như gây chậm lớn ở trẻ, hội chứng Cushing (mập vùng thân mình, mặt tròn như trăng) loét dạ dày Vì vậy, để an toàn cần rất thận trọng khi dùng cho trẻ em nhất là trẻ nhỏ và không nên bôi thuốc trên một vùng da rộng ở đối tượng này.

Khi bôi thuốc cần lưu ý vì thuốc gây nhiều tác dụng không mong muốn như tại chỗ gây viêm da tiếp xúc teo da rạn da dãn mao mạch xuất huyết dưới da đỏ da, mất sắc tố, lâu lành vết thương da (chậm liền sẹo) bội nhiễm nấm Candida viêm da quanh miệng phát ban dạng trứng cá đỏ và phát ban dạng mụn trứng cá Người bệnh cần để ý, phát hiện kịp thời các tác dụng phụ này trong quá trình dùng thuốc

Thuốc không được dùng trong các trường hợp: dị ứng với các thành phần của thuốc, bệnh loét da, tổn thương da đang bị nhiễm khuẩn nhiễm nấm nhiễm ký sinh trùng nhiễm virut (thủy đậu, zona, herpes giác mạc)... Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều người khi bị bất cứ bệnh ngoài da nào, thậm chí là các bệnh da nằm trong các chống chỉ định trên của thuốc, hăm da viêm da do vi khuẩn ở trẻ... đã tự ý mua thuốc này về bôi dẫn đến tai biến do thuốc mà không biết.

Hydrocortison bôi ngoài da thuộc nhóm corticoid Thuốc được hấp thu tốt qua da, đặc biệt khi da bị tổn thương. Nhưng thuốc chỉ có tác dụng tốt nếu được dùng đúng chỉ định (đúng bệnh và đúng cách). Nếu dùng không đúng bệnh, lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục