Loét dạ dày - Các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là gì?

Trong nhiều năm, các bác sĩ cho rằng sự căng thẳng và áp lực trong công việc và cuộc sống (stress) là nguyên nhân gây loét dạ dày vì stress làm gia tăng axit dạ dày, nhưng sau đó nghiên cứu xuất hiện vào những năm 1980 cho thấy chính việc sử dụng thường xuyên các thuốc chống viêm (NSAID, như apsirin), lối sống và một loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây ra là thủ phạm thực sự của các vết loét.

Loét dạ dày

Bệnh hình thành khi có bất kỳ sự kết hợp nào của axit dạ dày dư thừa vi khuẩn thuốc hoặc các độc tố khác gây hư tổn và tạo ra các lỗ nhỏ trên niêm mạc mô lót dạ dày các bộ phận của ruột non và các cơ quan khác. Các triệu chứng loét không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng gây chán ănbuồn nôn hoặc nôn liên tục.

Nguyên nhân

Các vết loét dạ dày có thể phát triển vì nhiều lý do. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

- Sử dụng trong thời gian dài các thuốc không steroid thuốc kháng viêm hoặc thuốc không bán theo toa (như thuốc giảm đau NSAID như ibuprofen và aspirin có thể dẫn đến quá liều ibuprofen).

Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày

Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày

- nhiễm khuẩn trong hệ tiêu hóa do vi khuẩn H. pylori gây ra.

- Hệ thống miễn dịch suy yếu do chế độ ăn uống kém dinh dưỡng thói quen ăn uốnglối sống không lành mạnh, bị stress

- hút thuốc lá và sử dụng quá nhiều đồ uốngcồn (nghiên cứu cho thấy người hút thuốc có gấp đôi nguy cơ hình thành loét).

- Có khối u (có thể là ung thư hoặc không ung thư) hình thành trong dạ dày ruột hoặc tuyến tụy (được gọi là hội chứng Zollinger-Ellison), tuy nhiên đây là trường hợp hiếm gặp, tỉ lệ 1/1 triệu người.

- Có người trong gia đình cũng bị viêm loét dạ dày hoặc loét tá tràng, với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2-3 lần, và khoảng 50% đến 60% người loét tá tràng có tiền sử gia đình bị bệnh này.

- Đã lớn tuổi. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 17% người lớn tuổi được nhận vào các viện dưỡng lão bị loét dạ dày tại thời điểm xin vào viện, nguy cơ tăng lên 21% vào năm thứ hai (có thể do sự lây lan của vi khuẩn H. pylori).

Triệu chứng

Bệnh có thể gây ra một loạt các triệu chứng, một số triệu chứng nhẹ hơn và biến mất nhanh chóng, nhưng phần nhiều các triệu chứng gây đau đớn rất nhiều, nhất là khi người bệnh có tỉ lệ loét tá tràng cao.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày bao gồm:

- Đau bụng và cảm giác nóng rát, bao gồm đầy hơi (đặc biệt là sau khi ăn, đau ở vùng giữa bụng và xương ức)

- Chán ăn và thay đổi trọng lượng cơ thể giảm cân không rõ nguyên nhân

- Các vấn đề tiêu hóa khác như ợ nóng trào ngược axit, cảm giác đầy hơi khó chịu

Những biểu hiện của bệnh thường âm ỉ trong một khoảng thời gian

Những biểu hiện của bệnh thường âm ỉ trong một khoảng thời gian

- buồn nôn và ói mửa

- Hơi thở có mùi hôi

- Mất nước, suy nhược và mệt mỏi

- Khó ngủ do đau

- chảy máu khi nôn mửa hoặc đi vệ sinh

- Phân sẫm màu hơn

- Tiêu chảy có thể xảy ra như một triệu chứng ngay cả trước khi các triệu chứng loét dạ dày khác bắt đầu

- Nguy cơ thủng lớp lót cơ quan tiêu hoá (một tình trạng đe dọa tính mạng đòi hỏi phẫu thuật khẩn cấp để sửa chữa các lỗ hở nhỏ trong lớp lót của đường tiêu hóa)

Các dạng viêm loét dạ dày

- Loét tá tràng (Duodenal ulcers): tá tràng là phần gần của ruột non dài khoảng 25 cm và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, vì nó giữ mật. Ống dẫn mật và ống tụy đều dẫn vào tá tràng, vì vậy nó có thể bị co lại hoặc giãn ra theo tình trạng sản xuất mật khi cơ quan này phản ứng với những thứ khác xảy ra trong cơ thể.

- Loét thực quản (Esophageal ulcers): vết loét phát triển ngay phía trên dạ dày trong thực quản - ống mang thức ăn từ miệng xuống cơ quan tiêu hóa.

- Loét chảy máu (Bleeding ulcers): Những vết loét chưa được chữa trị có thể bắt đầu chảy máu, gây ra các biến chứng khác. Chảy máu do bệnh được coi là nguy hiểm nhất. Chảy máu trong cũng có thể góp phần gây loét khi có một mạch máu bị vỡ trong dạ dày hoặc ruột non của bạn.

- Loét dạ dày (Gastric ulcers): Ở một số người bị loét, có sự gia tăng axit của dịch vị dạ dày, làm thay đổi tác động của axit dạ dày lên niêm mạc đường tiêu hóa. Nói chung, gastric ulcer là một tên khác để mô tả các lỗ nhỏ trong niêm mạc dạ dày dẫn đến hình thành loét dạ dày.

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể thực hiện nội soi cho phép bác sĩ xem lớp màng nhầy bảo vệ bên trong thực quản, dạ dày và ruột non.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật