Tâm lý trị liệu là gì? Điều tạo nên hiệu quả của tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là gì?

Tâm lý trị liệu tiếng Anh: psychotherapy là hệ thống các phương pháp kỹ thuật được nhà tâm lý trị liệu sử dụng nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần tháo gỡ các trở ngại trong cảm xúc và hành vi của thân chủ mà nó là nguyên nhân làm cho họ cảm thấy khó khăn trong việc tự quản lý cuộc sống và đạt đến các mục đích mong muốn của mình.

Trị liệu tâm lý là tổ hợp những tác động trị liệu ngôn ngữ và phi ngôn ngữ lên cảm xúc, ý kiến, tự ý thức của những người có bệnh tâm lý thần kinh và bệnh tâm thể. Trị liệu tâm lý là tổ hợp những tác động tâm lý đa dạng nhằm khắc phục những sai lệch quá mức và chữa trị 

Tâm lý trị liệu là phương pháp chữa trị các vấn đề tâm lý chủ yếu bằng phương pháp sử dụng lời nói hoặc các công cụ giao tiếp khác giữa nhà trị liệu và thân chủ. 

Tâm lý trị liệu cải thiện sức khỏe, tinh thần

Tâm lý trị liệu cải thiện sức khỏe, tinh thần

Còn có định nghĩa về tâm lý trị liệu (còn gọi là tâm lý liệu pháp) như sau: Điều trị các vấn đề tâm lý, cảm xúc bằng các phương pháp tâm lý. Trong tâm lý liệu pháp, bệnh nhân trò chuyện với nhà trị liệu về các triệu chứng và các vấn đề mà họ mắc phải và thiết lập mối quan hệ giữa bệnh nhân và nhà trị liệu. Mục đích của quá trình này là giúp bệnh nhân tìm hiểu chính họ, tạo nên một cái nhìn mới về các mối quan hệ trong quá khứ và hiện tại, thay đổi những hành vi đã định hình của người bệnh.

Bất kỳ ai đang cố gắng cảm thông với một người bạn đang đau khổ hoặc cố trấn an một đứa trẻ đang hoảng sợ, thì cũng có thể xem người ấy đang thực hành tâm lý trị liệu. Người đó đang cố gắng vận dụng các phương thức tương tác về mặt tâm lý để bảo tồn trạng thái thăng bằng về mặt cảm xúc ở một người khác. 

Các mục tiêu của tâm lý trị liệu

Phương pháp tâm lý trị liệu, nói chung, nhắm đến việc làm tăng trưởng nhân cách một con người theo chiều hướng trưởng thành hơn, chín chắn hơn, và giúp người đó tự hiện thực hóa bản thân mình. Có thể tóm tắt một số mục tiêu chính của các liệu pháp tâm lý trị liệu như sau:

Các mục tiêu của tâm lý trị liệu

Các mục tiêu của tâm lý trị liệu

Gia tăng khả năng thấu hiểu bản thân của thân chủ

Tìm kiếm giải pháp cho các xung đột

Gia tăng sự tự chấp nhận bản thân của thân chủ

Giúp thân chủ có những kỹ năng ứng phó hữu hiệu với những khó khăn

Giúp thân chủ củng cố một cái Tôi vững mạnh, toàn vẹn và an toàn

Một số bước cơ bản trong tiến trình làm tâm lý trị liệu như sau:

- Tạo một bầu không khí quan hệ có tính trị liệu

- Giải tỏa cảm xúc của thân chủ

– Tạo sự thấu hiểu nơi thân chủ

– Giúp thân chủ định hình lại cảm xúc

– Kết thúc trị liệu

Điều tạo nên hiệu quả của tâm lý trị liệu

Nhiều yếu tố giúp tạo nên hiệu quả của tâm lý trị liệu đã được nghiên cứu và thừa nhận như bản chất mối quan hệ trị liệu là sự hữu dụng của lời nói.

Nhân tố hiệu quả của tâm lý trị liệu là lời nói

Nhân tố hiệu quả của tâm lý trị liệu là lời nói

Tâm lý trị liệu không làm việc trên những điều bạn nghĩ. Nó liên quan đến cách thức mà bạn sống với những tình cảm của mình. Nó liên quan đến những quan điểm bạn áp dụng vào trong những mối quan hệ của bạn với những người xung quanh. Nó liên quan đến những điều bạn muốn đạt đến trong đời và cách thức mà bạn cố gắng để đạt đến những mục đích ấy. Nó liên quan đến các nguồn lực giúp đỡ để bạn có thể tìm thấy những tiềm năng thay đổi trong con người bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật