Kể tên những món đồ chơi nguy hiểm cần tránh ngày Tết

Một số loại đồ chơi đặc trưng ngày Tết bố mẹ phải lưu ý không hoặc hạn chế cho trẻ chơi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Vào dịp Tết, nguy cơ chấn thương hoặc tai nạn tăng cao, chủ yếu là vết thương nhẹ hay các vết thương ở mắt. Đây là thời gian các gia đình thường bận bịu chuẩn bị cho năm mới, trẻ nhỏ không người giám sát, nguy cơ xảy ra tai nạn cao, không chỉ có đồ chơi mà các vật dụng trang trí trong gia đình cũng tiềm ẩn những nguy cơ làm bị thương cho những người xung quanh.

Các loại vũ khí giả

Đó là các loại đồ chơi như súng, phi tiêu, dao, kiếm (nhựa), đồ chơi sắc nhọn… Mặc dù chỉ là đồ giả nhưng đều là những đồ vật mô tả vũ khí bạo lực, được làm giống y như thật. Các bé trai thường vô cùng thích thú khi được hóa thân thành nhân vật trong phim và sử dụng vũ khí để đánh bại đối thủ.

Thực tế cho thấy có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do súng nhựa hay đao kiếm giả gây ra, đạn nhựa bắn mù mắt, gây hóc đối với trẻ nhỏ gây tắt thở, đồ chơi sắc nhọn làm bị thương…

Để tránh xảy ra tai nạn cần tuyệt đối không cho con chơi những loại đồ chơi nguy hiểm, không nên chiều theo những đòi hỏi vô lý của con, khi phát hiện ra con chơi những đồ chơi nguy hiểm cần khuyên răn và dạy bảo kịp thời.

Đồ chơi có hóa chất độc hại

Đó là các loại đồ chơi sử dụng hóa chất độc hại, thường là những loại đồ chơi rẻ tiền nhưng có màu sắc sặc sỡ hay mùi thơm. Chúng thường có xuất xứ từ Trung Quốc, có thể kể đến một số loại đồ chơi như đèn lồng, búp bê, mặt nạ… được các bậc phụ huynh mua cho con trong dịp Tết.

Đã có một thời gian các phương tiện truyền thông đưa tin về mối nguy hại khôn lường từ những đồ chơi này. Tuy nhiên, do giá thành rẻ hơn đồ chơi có xuất xứ trong nước nên vẫn rất khó kiểm soát.

Vào những ngày Tết, đồ chơi cho trẻ em lại càng rực rỡ và bắt mắt, các bé gái lại thường thích đồ chơi có nhiều màu sắc, các chất độc hại dùng để làm đẹp cho đồ chơi có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp thậm chí ủ bệnh trong cơ thể dẫn đến ung thư Các bậc phụ huynh cần lựa chọn kỹ càng đồ chơi ngày tết cho con để tránh rủi ro cho sức khỏe con em sau này.

Bố mẹ hãy lựa chọn thông minh đồ chơi cho con ngày Tết

Bố mẹ hãy lựa chọn thông minh đồ chơi cho con ngày Tết 

Pháo cấm

Dù nhà nước đã có chỉ thị cấm sử dụng các loại pháo trên cả nước, tuy nhiên không thể phủ nhận hàng năm cứ vào dịp Tết. Ở đâu đó ngoài đường vẫn nghe thấy tiếng pháo nổ. Bằng cách nào đó, pháo vẫn được nhập lậu vào nước ta, đặc biệt là ở các địa phương hay vùng nông thôn, khâu kiểm soát còn nhiều lỏng lẻo.

Pháo cấm thường được nhiều trẻ vị thành niên sử dụng để trêu người đi đường, gây hoảng loạn dẫn đến tai nạn giao thông nhẹ thì cũng gây thương tích… Chính vì vậy cần có biện pháp thắt chặt hơn nữa việc sử dụng pháo cấm vào dịp Tết.

Ngoài ra, những đồ trang trí trong nhà trong dịp Tết cũng rất nguy hiểm nếu không chú ý khi di chuyển, như cành đào, cành mai, đèn nháy, bình thủy tinh, dao, dĩa… Cần hết sức chú ý và trông chừng trẻ nhỏ trong những ngày này để tránh tai nạn đáng tiếc.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục