Cách nhận biết tình trạng sức khỏe qua lưỡi không thể bỏ qua

Lưỡi có thể cho biết dấu hiệu của nhiều căn bệnh bạn có thể mắc phải, từ dị ứng đến bệnh giang mai.

Các bệnh như ho sốt vàng da đau đầu hay thói quen đi tiểu có thể nhận biết thông qua lưỡi và giúp bác sĩ chẩn đoán.

Một chiếc lưỡi khoẻ mạnh phải có màu hồng, sạch và được bao phủ bởi các nhú lưỡi có chứa các chồi vị giác. Còn lưỡi bị viêm có màu đỏ, đen hoặc trắng có thể là dấu hiệu của tình trạng khác như nấm hay một cái lưỡi sưng to có thể là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng

Trong khi đó, một chiếc lưỡi màu đen hay nhợt nhạt bạc màu biểu thị việc dùng kháng sinh quá liều, hoặc sự phát triển quá mức của nấm ở người bệnh HIV, các nhà khoa học Ấn Độ cho hay.

Quan sát lưỡi có thể giúp phát hiện nhiều bệnh

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Quan sát lưỡi có thể giúp phát hiện nhiều bệnh

Nếu lưỡi xuất hiện những rãnh dài trên bề mặt, đó là dấu hiệu của sự lây nhiễm qua đường tình dục bệnh giang mai Loét lưỡi là dấu hiệu đáng báo động, bởi nó là cảnh báo của bệnh Crohn (bệnh lý viêm ruột) hoặc viêm loét đại tràng

Lưỡi 'to dày và láng mịn' có thể biểu thị cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12, sắt hoặc folatethiếu máu

Đối với các tình trạng nghiêm trọng hơn, như các vết loét hoặc cục u trên lưỡi, hay chảy máu không rõ nguyên nhân, nhiều khả năng đó là dấu hiệu của ung thư miệng, tổ chức Nghiên cứu ung thư của Anh cảnh báo.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Nhưng đối với những người sống ở những vùng xa xôi trên thế giới, nơi có điều kiện y bác sĩ khó khăn, hành động kiểm tra lưỡi bệnh nhân đơn thuần khó có thể chứng minh bệnh tật.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học Ấn Độ đã phát triển một thử nghiệm mới. Theo báo cáo trên tờ báo khoa học quốc tế Biomedical Engineering and Technology, hệ thống chẩn đoán mới hoạt động bằng việc kết hợp các triệu chứng với một phân tích kỹ thuật của hình ảnh lưỡi của bệnh nhân.

Karthik Ramamurthy thuộc Học viện Công nghệ Rajalakshmi ở Chennai, và Siddharth Kulkarni, Rahul Deshpande của trường Kỹ thuật điện tử thuộc đại học VIT đã phát triển phần mềm này.

Mạng lưới thần kinh có thể lấy 'dữ liệu đầu vào mềm', các câu hỏi tiêu chuẩn về các triệu chứng - và một ảnh kỹ thuật số của lưỡi bệnh nhân để giúp đưa ra một chẩn đoán khả dĩ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục