Bí quyết chọn mứt, hạt dưa an toàn không chứa chất độc hại

Lựa chọn mứt và hạt dưa như thế nào để an toàn, hợp vệ sinh luôn là nỗi băn khoăn, lo lắng của các chị em nội trợ trong ngày Tết.

Mứt và hạt dưa là những sản phẩm không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh thực phẩm 'bẩn' tràn lan trên thị trường như hiện nay, việc chọn được những sản phẩm chất lượng không phải là dễ dàng.

Để có những ngày Tết an toàn và vui vẻ nhất, cùng khám phá bí quyết đơn giản chọn mứt tết và hạt dưa không chứa chất độc hại.

Cách chọn mứt Tết

Hiện nay, mứt là một trong những thực phẩm ngày Tết được làm bằng công nghệ thủ công, mất vệ sinh nhất. Có nhiều loại mứt trông bắt mắt nhưng nguyên liệu lại rất bẩn, không đảm bảo chất lượng Hầu hết các cơ sở sản xuất mứt đều sử dụng các loại phẩm màu, chất tẩy trắng đường hóa học hàn the hoặc chất chống ẩm mốc gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, việc chọn mứt rất quan trọng, giúp bảo vệ tốt sức khỏe của người thân trong gia đình bạn.

Việc chọn mứt rất quan trọng, giúp bảo vệ tốt sức khỏe của người thân trong gia đình

Việc chọn mứt rất quan trọng, giúp bảo vệ tốt sức khỏe của người thân trong gia đình

Khi đi mua mứt Tết, bạn nên chọn loại có bao bì, nhãn hiệu cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên mua mứt của các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường; mua ở nơi tin cậy như siêu thị, đại lý… vì đã có sự kiểm soát chất lượng vệ sinh sản phẩm.

Không nên ham các loại mức có giá thành rẻ, mứt có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng vì đây là những loại mứt sử dụng màu công nghiệp, chứa nhiều kim loại nặng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Nên chọn mua các loại mứt có màu sắc tự nhiên, bao bì còn nguyên vẹn, mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Nếu phát hiện mứt có tình trạng mốc, chảy nước, có mùi chua… tuyệt đối không được mua.

Cách chọn hạt dưa

Hạt dưa cũng là thực phẩm không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết. Tuy nhiên trên thị trường lại tồn tại nhiều loại hạt dưa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Các loại hạt này thường kém chất lượng, hạt to màu sắc đỏ tươi vì được nhuộm các hóa chất độc hại như Rhodamine B gây hại cho cơ thể.

Các nhà khoa học khuyến cáo nếu sử dụng hạt dưa có nhuộm Rhodamine B lâu dài sẽ có nguy cơ gây suy gan thận và có thể dẫn đến ung thư

Không nên chọn những loại hạt dưa đỏ tươi vì được nhuộm hóa chất độc hại

Không nên chọn những loại hạt dưa đỏ tươi vì được nhuộm hóa chất độc hại

Các bà nội trợ khi chọn mua hạt dưa nên chọn loại hạt có màu đỏ nâu tự nhiên, không có màu đỏ hoặc màu hồng tươi. Khi cầm hạt cắn, tay, môi và lưỡi không bị dính màu đỏ. Hạt bên trong màu trắng ngà và có vị béo ngậy đặc trưng.

Không chọn loại có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn. Đây là những loại hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp (dùng trong nhuộm vải sợi...), chúng sẽ không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước.

Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên và sáng bóng, rất dễ bị phai, nhòe khi gặp nước. Nếu để ẩm hạt dưa sẽ dính màu vào vải bông, vải lụa. Bạn nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không. Khi thấy hạt dưa có màu lạ, có mùi hôi dầu hay hôi mốc, ăn thấy vị đắng khác lạ, không thơm và béo thì tuyệt đối không nên mua về sử dụng.

Chọn bánh kẹo

Tết, ngoài hạt dưa và mứt thì bánh kẹo cũng là một phần không thể thiếu. Hãy chọn sản phẩm chất lượng của những thương hiệu uy tín, có đầy đủ các chứng nhận an toàn thực phẩm Không nên vì giá rẻ hay chuộng 'mác' ngoại mà mua bánh kẹo ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hãy chọn sản phẩm bánh kẹo chất lượng của những thương hiệu uy tín

Hãy chọn sản phẩm bánh kẹo chất lượng của những thương hiệu uy tín

Khi mua bạn nên chú ý mua loại bánh kẹo mới sản xuất, có hạn sử dụng còn dài. Trong trường hợp bạn mua giỏ quà biếu đã đóng gói sẵn thì phải chú ý quan sát kĩ các đồ bên trong đã rõ nguồn gốc xuất xứ chưa, còn hạn sử dụng không…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật