Đường hóa học là gì? Những tác hại khôn lường của đường hóa học với sức khỏe
6 người tuyệt đối không nên ăn quả vải, đừng bon miệng mà hại thân
Thực phẩm cực hại nếu cố tình ăn vào buổi tối, nhiều người mắc phải mà không biết
Đường hóa học là gì?
Do là chất hoá học được sản xuất theo ý đồ của con người nên đường hoá học cũng có khá nhiều loại, phần lớn đều cho độ ngọt cực cao trong một lượng chất rất nhỏ, chẳng hạn như manitol, acesulfam kali aspartam, isomalt, saccharin, sorbitol, sucralose. Chúng có dạng viên và thường đóng thành gói lớn.
Các loại đường này có độ ngọt gấp vài chục đến vài trăm lần so với đường cát, thường được sử dụng khi cần chế biến đồ ăn đồ uống với khối lượng lớn hoặc dành cho những người cần kiêng khem các chất có trong đường tự nhiên.
Đường hóa học có tác dụng tạo vị ngọt
Lợi ích của đường hóa học
Đường hoá học là loại chất có tác dụng mạng đến vị ngọt, chúng không có giá trị dinh dưỡng và cũng khó chuyển hoá hơn đường tự nhiên (với thành phần chính là glucose). Chính vì vậy, đường hoá học thường được dùng trong việc điều trị cho các bệnh nhân thừa cân hay mắc bệnh đái tháo đường.
Ngoài ra, do độ ngọt cao và chi phí thấp, thế nên đường hoá học cũng được sử dụng trong các quán ăn, các nhà máy chế biến thực phẩm với quy mô lớn nhằm giảm giá thành sản phẩm, dĩ nhiên là khi sử dụng với lượng vừa phải và an toàn với người sử dụng.
Tác hại của đường hóa học
Một trong những loại đường hóa học bị cấm được sử dụng, có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư và tiểu đường
Cyclamate có độ ngọt cao gấp 500 lần đường mía, nhập khẩu chủ yếu từ biên giới phía Bắc với giá thành và chi phí vận chuyển thấp, mang lại lợi nhuận hấp dẫn.
Ngoài ra, một số loại đường hóa học có tác hại nhất định đến cơ thể con người. Nếu thai phụ thường xuyên ăn nhiều đường hóa học, sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa và trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời có thể gây hại tới chức năng thận.
Đối với trẻ em đây là lứa tuổi đang cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao nên việc sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, thậm chí sinh ra bệnh tật hay suy dinh dưỡng hoặc trí não không phát triển bình thường...
Không nên sử dụng đừng hóa học quá mức sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe
Bên cạnh đó chức năng thải độc của gan thận của trẻ em đều kém nên các hóa chất này sẽ tích lũy lại. Một số trẻ tự nhiên biếng ăn bởi những chất ngọt "dởm" cản trở khả năng hấp thu protein, sắt, kẽm khiến trẻ chậm lớn.
Ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có thể gây cảm giác nhức đầu chóng mặt ù tai buồn nôn hoặc có thể dị ứng nếu dùng với số lượng nhiều.
- Những loại thực phẩm không nên ăn vào ban đêm (Thứ Hai, 20:52:01 03/05/2021)
- 10 thực phẩm cực tốt cho não bộ và 7 món càng ăn nhiều càng... (Thứ Ba, 12:35:01 13/04/2021)
- Thực phẩm giúp mẹ bầu giảm ốm nghén trong 3 tháng đầu (Thứ năm, 16:40:09 14/01/2021)
- 5 món đồ ăn khiến vòng 2 tăng đột biến mà các mỹ nhân Hàn... (Thứ tư, 08:18:04 04/11/2020)
- Chẳng cần đi spa, cứ ăn 4 loại thực phẩm sau thì phụ nữ da... (Thứ tư, 09:48:08 15/07/2020)
- Vỏ chuối chẳng khác gì thần dược giúp làm trắng răng, trị... (Thứ Hai, 10:43:08 13/07/2020)
- 4 thực phẩm tưởng bỏ đi nhưng có công dụng làm đẹp bất... (Thứ bảy, 16:27:00 11/07/2020)
- Ăn thế nào cho da đẹp? (Thứ sáu, 10:59:08 10/07/2020)
- Đây là lý do tại sao bạn không nên giảm cân bằng nước ép (Thứ năm, 14:51:02 09/07/2020)
- Có 4 công thức tắm trắng cà chua, da đen đến mấy cũng bật... (Thứ tư, 13:43:08 08/07/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:01 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:04 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:01 12/02/2023