Cách nhận biết MĂNG KHÔ SẠCH trong dịp Tết nhiều người chưa biết

Măng khô không an toàn thường có mùi khét, không bao giờ bị mốc, độ bóng và màu sắc trông bắt mắt... Và nếu sử dụng nhiều sẽ gây nguy hại khôn lường đến sức khỏe.

Măng khô là một trong những thực phẩm truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình người Việt mỗi khi xuân về, tết đến. Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, măng khô ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khỏe nếu không đảm bảo an toàn và độ 'sạch'.

Thực tế, măng khô được sấy bằng lưu huỳnh (hay còn gọi là diêm sinh) để chống ẩm mốc và tạo màu sắc bắt mắt hơn, vì thế có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe Tổ chức Y tế thế giới WHO đã khuyến cáo người tiêu dùng không nên để lưu huỳnh vượt quá 20mg/kg sản phẩm.

Khi bạn sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao có thể làm tổn thương hệ thần kinh tim mạch, tuyến nội tiết hệ miễn dịch làm suy giảm thị lực, gây tổn thương phổi, thậm chí là bị nhiễm độc máu suy thận ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não.

Măng khô không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống của người Việt

Măng khô không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống của người Việt 

Để không mua phải măng khô không sạch, chứa chất lưu huỳnh thì bạn cần lưu ý một số cách nhận biết mạch khô an toàn, sạch như sau:

Cách nhận biết măng khô sạch

- Măng khô an toàn có màu vàng nâu nhạt, đường vân nhìn thấy rõ nét, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không cảm thấy ẩm tay và có thể bẻ gãy được.

- Măng không có mùi lạ, không bị mốc đen và vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

- Măng khô sạch cần được bảo quản trong túi có nhãn mác ghi rõ địa chỉ, nguồn gốc, xuất xứ.

- Bạn nên mua măng khô ở những cửa hàng uy tín, siêu thị lớn cam kết đảm bảo măng khô sạch, an toàn, không tẩm ướp hóa chất hay bị mốc, sử dụng lưu huỳnh để sấy khô.

Cách nhận biết măng khô có chứa hóa chất

- Măng khô sấy bằng lưu huỳnh thường có mùi khét đặc trưng, đó là mùi diêm sinh (lưu huỳnh) bạn có thể nhận biết dễ dàng.

- Măng khô có hóa chất thường có màu sắc bắt mắt, trông bóng hơn và tuyệt đối không bao giờ bị mốc.

- Không nên mua măng có màu sắc khác thường như nâu đen, vàng đậm, màu thẫm hơn so với măng khô sạch.

- Bạn không nên mua măng khô bán rong, bán theo cân, không có bao bì, nhãn mác, ghi rõ địa chỉ, nguồn gốc sản xuất.

Chế biến măng đúng cách để loại bỏ độc tố nguy hại

Chế biến măng đúng cách để loại bỏ độc tố nguy hại 

Cách xử lý măng khô trước khi chế biến

- Trước tiên, bạn rửa măng khô thật sạch để loại bỏ những bụi bẩn bám ở bên ngoài.

- Bạn ngâm măng khô bằng nước ấm hoặc nước vo gạo Nên ngâm để qua đêm hoặc ngâm ít nhất 5 - 6 giờ, để cho măng nở và mềm hơn.

Lưu ý là trong quá trình ngâm, thường xuyên thay nước để lọc sạch vị đắng, đào thải bớt được chất độc hại.

- Sau khi ngâm măng khô xong, bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho vào nồi luộc ngập nước. Lưu ý thay nước 2 - 3 lần. Mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút.

- Sau đó, bạn vớt măng ra, để ráo và chế biến măng theo những món ăn ưa thích của gia đình. Nếu sử dụng măng không hết nên bọc cẩn thận và bảo quản trong tủ lạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật