Dạy trẻ nhận biết thực phẩm sạch khi ăn bán trú - Các mẹ để ý điều sau

Cha mẹ cần dạy trẻ cách nhận biết về màu sắc, mùi vị thực phẩm sạch – bẩn, để bảo vệ trẻ tránh những thức ăn không đảm bảo ATVSTP.

Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại một trường tiểu học trên địa bàn làm 65 học sinh bị mắc và 4 trường hợp phải nhập viện. Các cơ quan chức năng đang điều tra, xác định rõ nguyên nhân của vụ việc.

Qua vụ ngộ độc trên có thể thấy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường, lớp bán trú cần nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà trường và gia đình Việc này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện, đồng thời bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ về sức khỏe

 

Để giúp trẻ có một bữa ăn bán trú đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh, ngoài việc tìm hiểu và kết hợp với nhà trường, các bậc cha mẹ cũng cần dạy trẻ những cách nhận biết thực phẩm sạch - bẩn cơ bản để trẻ có thể tự bảo vệ mình.

Cách dạy trẻ nhận biết thực phẩm sạch

- Nhận diện đầy đủ các thực phẩm hàng ngày: Trong các bữa ăn thường ngày tại nhà, bạn cần giúp trẻ nhận biết các loại thực phẩm: Thịt như thịt lợn thịt gà ; hải sản như tôm, cua, cá hay các loại rau, củ, quả về màu sắc, hương vị và cách kết hợp giữa chúng.

Trẻ cũng nên biết cách ăn khác nhau của từng loại thực phẩm và các cách chế biến như rán, luộc, làm bánh... Qua đó, nếu có dấu hiệu bất thường gì về thực phẩm trẻ cũng có thể phát hiện và tránh sử dụng những thực phẩm không đảm bảo chất lượng  

- Nhận biết thực phẩm chín - tái, sống: Bạn cần dạy trẻ luôn ăn chín, uống sôi. Đối với những thực phẩm nấu chín mà vẫn còn máu đỏ hoặc rau ăn không được mềm, dạy trẻ tuyệt đối không sử dụng để tránh bị nhiễm khuẩn ngộ độc.

- Nhận biết thực phẩm sạch qua màu sắc: Trẻ cần được dạy cách nhận biết một số loại rau xanh thường ngày thực phẩm sạch cần đảm bảo màu sắc tươi tắn, đặc trưng không héo rũ, thâm đen, hoặc có màu sắc bất thường.

- Nhận diện một số loại hoa quả thông thường: Nhìn bề mặt quả màu sắc quá bắt mắt hay lốm đốm đen, vỏ ngoài nhũn, không căng mọng, kích thước quả bất thường thì không được sử dụng. 

- Nhận biết thực phẩm sạch qua mùi vị: Đối với các loại hải sản, đặc biệt là cá, cần dạy trẻ biết nếu cá có vị tanh hơn, thịt bị nhạt, không ngọt là những loại có chứa nhiều chất kháng sinh

Đối với các loại thịt khác như thịt lợn, thịt gà… bạn cần nhắc nhở trẻ nếu ăn vào có mùi vị khác lạ so với thường ngày thì cần ngừng ăn, có ý kiến với giáo viên phụ trách lớp. Tương tự đối với hoa quả cũng vậy, nếu có mùi hắc, vị ngọt gắt hoặc nhạt quá trong khi vỏ chín vàng thì cần nhắc trẻ thận trọng, không được sử dụng.

Bên cạnh việc dạy trẻ cách nhận biết thực phẩm bẩn - sạch, phụ huynh cũng cần lưu ý luôn nhắc nhở con em mình tự giác trong vấn đề vệ sinh thân thể trước khi ăn, không tự ý ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Cha mẹ cũng cần phối hợp với nhà trường để theo dõi, góp ý cho bếp ăn của trường để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn nhất cho trẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật