Năm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm bạn cần biết để phòng tránh

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hay trúng thực. Đây là tình trạng rất phổ biến hiện nay và diễn ra khắp nơi, bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Vậy, nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do đâu?

Năm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

Vi sinh vật hiện diện ở khắp nơi xung quanh chúng ta, chúng tác động rất nhiều đến cuộc sống của con người nhưng da phần chúng ta không thể nhìn thấy bằng Mắt thường. Sự hiện diện của vi sinh vật trong thực phẩm có ảnh hưởng theo hai hướng: Tích cực và tiêu cực. Trong lĩnh vực thực phẩm vi sinh vật làm biến đổi tính chất hóa lý của thực phẩm làm gia tăng hương vị, tính đa dạng cho sản phẩm… Tuy nhiên nhiều vi sinh vật gây bệnh có thể nhiễm vào thực phẩm nếu không được kiểm soát chặc chẻ, khi đó chúng sẽ gây ra những tình trạng ngộ độc mãn tính hay cấp tính cho con người.

Thực tế cho thấy ngộ độc thực phẩm thưởng xảy ra vào mùa hè, vì mùa hè nhiệt độ cao, đôi khi ẩm ướt chính là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển. 

Ngộ độc thực phẩm có thể là do vi sinh vật

Ngộ độc thực phẩm có thể là do vi sinh vật

Ngộ độc thực phẩm do nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm chứa độc tố

Nguyên liệu chủ yếu cho chế biến thực phẩmthực vật và động vật. Nhiều trường hợp thực vật và động vật được sử dụng trực tiếp không cần qua sơ chế. Một số trong đó chứa chất độc. Các chất độc đó có thể bị phá hủy trong quá trình chế biến, tuy nhiên có thể tồn tại sau quá trình chế biến. Khi đó chúng sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng. 

Ngộ độc thực phẩm do các quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm 

Có 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự thay đổi chất lượng thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm: Do sự chuyển hóa của vi sinh vật và do sự chuyển hóa hóa học xảy ra không do các quá trình vi sinh vật. 

Quá trình chế biến không đảm bảo cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Quá trình chế biến không đảm bảo cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc 

Ngộ độc thực phẩm do các chất phụ gia 

Nhiều nghiên cứu cho thấy mức độ rủi ro khi cho chất phụ gia vào thực phẩm là không nhỏ. Biểu hiện của những rủi ro đó như sau: Rủi ro gián tiếp do qua tác động của các chất phụ gia lên thực phẩm, việc này có thể gây ra do sự tạo thành các độc tố từ các phản ứng có nhiều cơ chế khác nhau. 

Ngộ độc thực phẩm do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật 

Ngày càng có nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học được sử dụng trong nông nghiệp, trồng trọt. Các loại thuốc hóa học thường có hai tách động trái ngược: 

+ Thuốc tác động lên sâu bệnh.

+ Thuốc tác động xấu đến môi trường.

Hoặc ngộ độc do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật

Hoặc ngộ độc do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật

Nếu khả năng phân hủy của chúng trong thiên nhiên chậm thì tác động xấu của chúng đến môi trường càng tăng. Nếu dư lượng của chúng trong thực phẩm vẫn còn thì khi con người sử dụng sẽ có ảnh hường không tốt tùy vào mức độ mà có thể gây ngộ độc cấp tính hay mãn tính.

Có thể thấy rằng nguyên nhân ngộ độc thực phẩm có rất nhiều chứ không phải một. Chính vì vậy, trước khi sử dụng thức ăn đồ uống bạn cần xem rõ nguồn gốc, xuất xứ, cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe của bạn và cả gia đình

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục