Tình trạng trẻ bị ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non

Trong trường hợp trẻ bị ngộ độc, chúng ta cần giải quyết như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé?

Do hệ tiêu hóa còn non nớt, trẻ nhỏ rất dễ bị ngộ độc khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn hoặc độc tố Thông thường, trẻ bị ngộ độc thực phẩm sẽ xảy ra tình trạng tiêu chảy nôn mửa Thậm chí, không được quan tâm đúng cách, trẻ có thể bị rối loạn điện giải sốt,…

Đối với trẻ bị ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non, cần xử lý khẩn cấp như thế nào?

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Ân (Trung Tâm Y khoa Việt Đức, Phú Thọ), khi trẻ có những dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm như: buồn nôn đau bụng và đi ngoài, phụ huynh/ nhà trường cần xử trí kịp thời: 

- Kiểm tra nhiệt độ cơ thể trẻ. Nếu trẻ sốt cao hơn hoặc bằng 38.5 độ, cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt

- Đặt trẻ nằm nghiêng tránh bị sặc do thức ăn nôn ra hoặc nước uống.

- Bù nước và điện giải cho cơ thể bằng cách uống oresol

- Cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu như cháo sữa Trường hợp trẻ trong độ tuổi bú mẹ thì tích cực cho bú để bù lại nước, điện giải và năng lượng.

- Không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy để tránh các chất độc lưu giữ lâu trong đường tiêu hóa

-  Khi trẻ có các triệu chứng nặng như sốt cao hơn 39.5 độ nôn ra máu đi ngoài ra máu hoặc không cầm đi ngoài sau 2 ngày, bụng căng chướng, ý thức lơ mơ,… cha mẹ/cô giáo cần đưa trẻ tới các cơ sơ y tế để điều trị.

Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc ở trường mầm non?

Cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc thức ăn ở trẻ nhỏ là đảm bảo nguồn thực phẩm sạch và hợp vệ sinh. Thức ăn phải được chế biến an toàn theo phương châm: Ăn chín uống sôi, tránh ăn thức ăn ôi thiu. Sau khi nấu chín, thức ăn cần được bảo quản cẩn thận tốt nhất là để trong tủ lạnh và không để quá 2 giờ đồng hồ.

Trước khi cho trẻ ăn, phụ huynh hoặc nhà bếp tại các trường mầm non, tiểu học,… nên hâm lại thức ăn để tiêu diệt các vi khuẩn làm ô nhiễm thức ăn. Bên cạnh đó, cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn. Đặc biệt, trong gia đình, trường học nên dự trữ oresol để phòng tránh trường hợp trẻ ngộ độc thực phẩm”, bác sĩ Ngọc Ân cho biết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật