Cách nấu nướng cũng quyết định khả năng mắc ung thư của bạn

Theo bác sĩ chuyên khoa ung thư David Khayat, tác giả quyển "Thực đơn sành ăn của chế độ ăn chống ung thư", thì người ta có thể rút tỉa những nguyên tắc căn bản từ nhiều nghiên cứu khác nhau về chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư: tận hưởng chế độ ăn nhiều chất xơ, trái cây và ngũ cốc, giàu omega-3 và probiotic, ít glucid đơn và acid béo bão hòa, kèm với lượng thịt vừa phải.

1. Chọn cá nhỏ nhiều omega-3 như cá trích, cá mòi; vì cá lớn có thể bị nhiễm kim loại trong quá trình tăng trưởng.

2. Tránh nấu nhanh và nấu ở nhiệt độ cao, có khuynh hướng làm cháy thức ăn (như áp chảo). 

3. Chọn kiểu nấu chậm như hấp, chưng cách thủy hay gói giấy bạc.

4. Không làm cháy các chất béo vì chúng trở nên có hại. Do vậy mà người ta khuyên nên sử dụng dầu ăn hơn là bơ.

5. Thực phẩm sống có thể giữ lại mọi dưỡng chất, đặc biệt là cá và rau-củ-quả.

6. Phải để cho thịt đỏ chảy hết nước tiết, vì sắt có hại cho sức khỏe khi ở liều lượng cao.

7. Nên loại bỏ cách chế biến ở lửa cao. Thịt cháy đen rất độc hại vì đó là carbon.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật