Điểm mặt 5 lưu ý trong cách ăn chay đối với phật tử

Đức Phật dạy Phật tử phải ăn chay để tránh quả báo xấu, để tăng trưởng lòng từ bi. Đồng thời để chúng sinh cùng nhau chung sống trong hòa bình, an vui. Song ăn chay đúng cách thì không phải ai cũng nắm được.

Phật tử phải nhận thức đúng việc ăn chay nếu muốn ăn chay đúng cách

Trước hết phải nhận thức đúng việc ăn chay là vì trưởng dưỡng lòng từ bi, tránh nghiệp sát sinh và hơn nữa là vì sức khỏe của chính bản thân. Có nhiều cách ăn chay khác nhau nhưng nói chung chỉ ăn ngũ cốc rau, trái cây, không ăn thịt động vật.

Nên hạn chế tối đa việc dùng Ngũ vị tân

Ngũ vị tân bao gồm hành, hẹ tỏi nén, hưng cừ. Người ăn chay trường cũng không ăn vì chúng có chất kích thích dục vọng, trừ khi dùng Ngũ vị tân để chữa bệnh.

Không nên ăn quá kiêng khem

Phải ăn cho đủ chất dinh dưỡng nên ăn các thứ rau đậu, giá, đậu hủ và mì căng. Tránh làm và ăn những món ăn chay giả mặn như gà, vịt hay thịt bò thịt…

Ăn tạm rau củ khi gia chủ không có món chay

Khi đi đám tiệc hay đến nhà người khác, nếu người ta không biết trước để chuẩn bị món ăn chay thì cứ ăn tạm với những thức ăn có thể ăn được như rau, củ, quả, nước tương. Không nên làm cho gia chủ thấy khó chịu vì không tiếp đãi được mình như ý muốn.

Đối với người ăn chay, tuyệt đối không nên kiêu mạn vì tránh nghiệp xấu

Vì lòng từ với chúng sinh nên mới ăn chay, đó cũng là cái duyên lành. Không nên cho là ta hay ta giỏi ta tinh tấn hơn mọi người, coi rẻ người chưa ăn chay sẽ gây ác cảm với người khác và làm tổn đức của mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật