Bệnh thủy đậu - Căn bệnh giao mùa xuân hè thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh thủy đậu là căn bệnh dễ gặp khi thời tiết thay đổi, nhất là trong thời tiết giao mùa xuân hè. Bệnh không gây nguy hiểm, nhưng nếu không có cách điều trị đúng, bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm về sau.

Nguyên nhân bệnh thủy đậu

- thủy đậu là bệnh ngoài da do virus varicella-zoster gây ra.

- Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người nhưng thường gặp nhất là ở trẻ từ 5 - 9 tuổi.

 Thủy đậu bị nặng nhất xảy ra ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Bệnh thủy đậu thường gặp ở mùa xuân hè

Bệnh thủy đậu thường gặp ở mùa xuân hè

- Bệnh xảy ra nhiều nhất ở thời tiết mùa xuân hè.

- Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc với chất dịch của người bệnh qua da, quần áo. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể lây lan bệnh qua việc tiếp xúc với nước bọt của người bệnh qua đường không khí khi giao tiếp nói chuyện với người bệnh thủy đậu

Triệu chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 - 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 - 24 giờ có thể nổi toàn thân.

Các mụn nước có kích thước từ 1 - 3 mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Người bệnh thủy đậu xuất hiện các mụn nước

Người bệnh thủy đậu xuất hiện các mụn nước

Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao đau đầu đau cơ nôn ói. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 - 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Vacxin phòng tránh thủy đậu có hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu, được áp dụng đối với các đối tượng sau:

- Tất cả trẻ em từ 12 - 18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.

- Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.

Cho trẻ tiêm phòng để tránh bị thủy đậu

Cho trẻ tiêm phòng để tránh bị thủy đậu

- Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4 - 8 tuần.

Hiệu quả bảo vệ của vacxin thủy đậu có tác dụng lâu bền. Nếu đã được chủng ngừa vacxin thủy đậu thì đại đa số từ 80 - 90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng và thường là không bị biến chứng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục