Biện pháp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi dịch đau mắt đỏ

Để phòng và bảo vệ đôi mắt, bạn hãy dùng mũ rộng vành, kính râm che mắt để hạn chế bớt các dị vật có thể xâm nhập vào mắt.

Đau Mắt đỏ thông thường được gọi là đau mắt đỏ gió. Trong danh từ chuyên môn, bệnh được gọi là viêm màng tiếp hợp viêm kết mạc. Còn theo quy định về thuật ngữ thì bệnh được gọi thống nhất với cái tên viêm kết mạc cấp.

Đây là một bệnh rất thường gặp với các biểu hiện chủ quan như ngứa, cộm, chảy nước mắt... và triệu chứng thực thể (do thầy thuốc nhãn khoa khám) như xuất tiết, nhú gai, hột u hạt giả mạc và màng, loét kết mạc mụn bọc

Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh

Theo BS Đặng Văn Quế, PGĐ Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà nội, tuỳ theo các nguyên nhân của bệnh khác nhau mà có các triệu chứng khác nhau và thường hình thành do những nguyên nhân sau:

Do vi khuẩn

Thường là liên cầu, tụ cầu, phế cầu, lậu cầu, Haemophilus ìnfluenza, trực khuẩn week, Moraxella, Lacunata... Bệnh thường khởi phát đột ngột lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt kia.

+ Triệu chứng chủ quan thường bắt đầu cộm như có cát trong mắt, bỏng rát và nhiều tiết tố làm mắt khó mở vào buổi sáng khi ngủ dậy.

+ Triệu chứng khách quan: Hai mi sưng nề, có tiết tố bám khô, lúc đầu loãng sau chuyển sang mủ nhầy, có thể xuất hiện màng giả ở kết mạc.

Tuỳ theo các nguyên nhân của bệnh khác nhau mà có các triệu chứng đau mắt đỏ khác nhau

Tuỳ theo các nguyên nhân của bệnh khác nhau mà có các triệu chứng đau mắt đỏ khác nhau

Do vi-rút 

Do từng loại vi-rút (Adeno virus) gây ra tình trạng viêm kết mạc họng hạch làm bệnh nhân sốt nhẹ đau họng có thể nổi hạch trước tai. Tại mắt có mi sưng và cảm giác nặng mi, cảm giác cộm sau đó mắt sưng nề nhanh.

Bệnh làm tổn thương giác mạc tiến triển theo 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1 (trong vòng 7 ngày) trên giác mạc xuất hiện những chấm viêm biểu mô toả lan hoặc có thể tróc biểu mô dạng chấm. Bệnh thường khỏi sau hai tuần hoặc chuyển sang giai đoạn sau.

+ Giai đoạn 2 xuất hiện từ 7 đến 10 ngày sau khi khởi phát. Trên giác mạc xuất hiện viêm biểu mô dạng chấm sâu. Bệnh có thể khỏi hoàn toàn sau điều trị.

+ Giai đoạn 3 (xuất hiện sau ngày thứ 8) bệnh biểu hiện bằng viêm biểu mô dạng chấm  sâu, viêm nhu mô trước. Nếu không điều trị đúng các ổ viêm này sẽ tồn tại kéo dài hàng tháng, hàng năm và gây giảm thị lực đáng kể.

Do dị ứng là một bệnh thường gặp với các hình thái lâm sàng

Viêm kết mạc mẫn cảm, viêm két mạc tiếp xúc, viêm kết mạc do vi sinh vật viêm kết mạc mùa xuân Đa số bệnh có liên quan mật thiết với mùa xuân hè, thay đổi nội tiết và yếu tố di truyền.

Bảo vệ đôi mắt khỏi nguy cơ dính bệnh đau mắt đỏ mùa hè

Để phòng và bảo vệ đôi mắt, bạn hãy dùng mũ rộng vành, kính râm che mắt

Để phòng và bảo vệ đôi mắt, bạn hãy dùng mũ rộng vành, kính râm che mắt- Để phòng và bảo vệ đôi mắt, bạn hãy dùng mũ rộng vành, kính râm che mắt để hạn chế bớt các dị vật có thể xâm nhập vào mắt.

- Để đôi mắt luôn luôn được long lanh thì nên dùng nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ hàng ngày.

- Khi lao động, nhất là sử dụng vi tính, xem ti vi, đọc sách nên giữ đúng khoảng cách và thời gian; không nên làm việc học tập quá 60 phút liên tục mà nên nghỉ giải lao từ 5-10 phút, khi đó mắt nên nhìn vào các vật có màu xanh hoặc sẫm màu.

- Rửa tay sạch sẽ, khi rửa tay nhắm mắt lại, dùng hai mu bàn tay của mình xoa vùng mi mắt hoặc mát-xa xung quanh ổ mắt. Nếu bạn nào bị các tật khúc xạ cần phải đi khám để đeo đúng số kính với đôi mắt của mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục