Chăm sóc trẻ bệnh tay chân miệng hiệu quả tại nhà các mẹ nên tham khảo

Trong thời điểm giao mùa, nhất là chuyển sang mùa hè trẻ sẽ rất dễ gặp phải bệnh sốt phát ban, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp và hiện nay thì bệnh tay chân miệng ở trẻ có xu hướng gia tăng.

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

1. Cách ly đúng cách

- Trẻ xác định đã mắc bệnh tay chân miệng phải được nghỉ học từ 7 – 10 ngày để ngăn chặn sự lây lan.

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng cần chú ý nhiều điều

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng cần chú ý nhiều điều

- Nếu gia đình có nhiều trẻ cùng chung sống, nên cách ly tuyệt đối giữa trẻ lành và trẻ bệnh bằng nhiều cách tùy theo hoàn cảnh gia đình. Giám sát chặt chẽ các hoạt động của trẻ bệnh trong sinh hoạt thường nhật.

- Người lớn khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ bệnh tay chân miệng nên mang khẩu trang y tế sau khi tiếp xúc nên rửa tay bằng xà phòng.

2. Giữ vệ sinh cá nhân

- Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ mỗi ngày bằng xà phòng và nước sạch.

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng

- Khuyến khích trẻ thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đúng cách bằng xà phòng và nước sạch dưới vòi nước chảy để ngăn ngừa sự tái nhiễm bệnh tay chân miệng qua đường tay – miệng nhằm loại bớt sự bám dính của vi rút gây bệnh tay chân miệng trên đôi tay của trẻ.

- Quần áo, tã lót của trẻ bệnh nên được ngâm dung dịch sát khuẩn như dung dịch Cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi trước khi giặt.

- Vật dụng cá nhân ăn uống của trẻ như bình sữa ly uống nước chén ăn cơm, muỗng ăn... nên được luộc sôi và sử dụng riêng biệt cho từng trẻ.

Các vật dụng của trẻ như bình sữa nên sử dụng riêng biệt

Các vật dụng của trẻ như bình sữa nên sử dụng riêng biệt

- Tuyệt đối tránh 3 quan niệm sai lầm thường gặp sau đây: Kiêng tắm, kiêng gió - ủ trẻ quá kỹ - châm chích cho mụn nước mau vỡ ra, đây chính là những nguyên nhân làm cho bệnh của trẻ trầm trọng hơn và là con đường ngắn nhất của tình trạng bội nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

3. Tạo môi trường sống trong lành và an toàn

- Người chăm sóc trẻ bệnh tay chân miệng như cha mẹ, ông bà, người giữ trẻ... cần giữ sạch đôi tay hạn chế gieo rắc vi rút gây bệnh tay chân miệng cho những trẻ lành khác trong gia đình.

Người chăm sóc trẻ cần giữ sạch đôi tay

Người chăm sóc trẻ cần giữ sạch đôi tay

- Đồ chơi và vật dụng thường dùng của trẻ cần phải được tẩy trùng sạch sẽ bằng những dung dịch sát khuẩn như dung dịch cloramin b 2%, dung dịch nước Javel hoặc xà phòng sát khuẩn để tạo tính an toàn cho trẻ khi sử dụng.

- Phòng ốc nơi trẻ sinh hoạt cần thông thoáng, đủ dưỡng khí nhất là sàn nhà nên được lau chùi sạch sẽ thường xuyên bằng các dung dịch khử khuẩn nhằm tạo điều kiện sạch sẽ và an toàn cho trẻ khi sinh hoạt và chơi đùa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục