Đau tức ngực là sao? Các bệnh lý gây đau tức ngực và nhận biết cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực là sao?

Cơn đau thắt ngực xuất hiện khi gắng sức và đỡ khi nghỉ ngơi là triệu chứng lâm sàng quan trọng để chẩn đoán bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ hay còn gọi là bệnh lý mạch vành.

Các bệnh lý gây đau tức ngực

- Bệnh phổi: Viêm màng phổi...

- Viêm rễ thần kinh

- Đau dây thần kinh liên sườn

- Bệnh tim: Bệnh mạch vành

- Bệnh cột sống (hư cột sống, vẹo cột sống

Cơn đau thắt ngực do các bệnh lý tim, phổi gây ra

Cơn đau thắt ngực do các bệnh lý tim, phổi gây ra

Nhận biết cơn đau thắt ngực

Vị trí đau

Ở sâu phía sau xương ức hoặc ngay ở dưới núm vú trái, có thể đau ở vùng trước tim vai trái hoặc phải, bụng trên, lưng, đau có thể lan lên cổ, vai, hàm. Một điểm rất quan trọng đó là hướng lan tỏa của đau đó là đau xuyên lồng ngực ra phía sau tới vùng giữa hai bả vai, thường bị hơn là đau lên hai vai và sang tay trái dọc xuống cánh tay, cẳng tay có khi cả ngón tay.

Hoàn cảnh xuất hiện

Thường xuất hiện khi gắng sức, xúc cảm mạnh, gặp lạnh, sau bữa ăn nhiều. Một số trường hợp cơn đau thắt ngực có thể xuất hiện về đêm, khi thay đổi tư thế, hoặc khi kèm cơn nhịp tim nhanh.

Tính chất đau

Hầu hết các bệnh nhân mô tả cơn đau thắt ngực như thắt lại, bó nghẹt, hoặc đè nặng trước ngực và đôi khi có cảm giác buốt giá. Hoặc cảm giác như nhói châm, ran ran, ngăn ngăn, có khi cảm giác nóng rát. Bệnh nhân hay mô tả là nhiệt hoặc hỏa bốc từ chính giữa ngực lên nghẹn ở cổ; hoặc bóp nghẹt lấy cổ gây cảm giác như khó thở hoặc ngộp thở. Nhưng cũng có bệnh nhân mô tả chỉ như nháy, nhói, tức tức, hồi hộp, hẫng, hụt hơi và mệt ở ngực mà thôi; kèm theo có thể chóng mặt hoảng hốt đau đầu vã mồ hôi…

Thời gian cơn đau

Thường kéo dài từ 3 -5 phút, có thể dài hơn nhưng không quá 20 phút (nếu đau kéo dài hơn và xuất hiện ngay cả khi nghỉ thì cần nghĩ đến nhồi máu cơ tim). Những cơn đau do xúc cảm thường kéo dài hơn là đau do gắng sức.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục