Nên bổ sung thêm kẽm khi phát hiện trẻ bị viêm phổi

(SKDS) - Con tôi vừa qua một đợt viêm phổi, nghe nói kẽm rất tốt cho trẻ bị viêm phổi. Xin quý báo giải thích và kẽm có nhiều trong thực phẩm nào.

       Nguyễn Khiết (Bình Định)

Bệnh viêm phổi rất với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thấp cân hoặc có hệ miễn dịch non yếu do bị suy dinh dưỡng hoặc bệnh tật. Đối với trẻ nhỏ bị viêm phổi cấp, kẽm có khả năng đẩy nhanh quá trình hồi phục. Theo các nhà khoa học vi chất này rất hiệu quả trong việc làm giảm sưng viêm và tắc nghẽn đường hô hấp Ngoài ra, kẽm có thể thúc đẩy khả năng hồi phục của trẻ bằng cách khống chế tình trạng sưng viêm và tắc nghẽn trong đường thở.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng Bangladesh để đnáh giá xem cùng với kháng sinh kẽm có thể cải thiện được kết quả của viêm cấp tính đường hô hấp dưới (hay viêm phổi) ở trẻ em dưới 2 tuổi hay không. Kết quả đã cho thấy là việc bổ sung kẽm đã làm giảm được 30% thời lượng của viêm phổi nặng và rút ngắn có ý nghĩa với triệu chứng nặng của bệnh như thở nhanh, co kéo lồng ngực và thiếu ôxy.

Giảm thời gian nằm viện trung bình là 25%. Theo viện dinh dưỡng quốc gia, hàm lượng kẽm trong 100g thực phẩm được ăn nhiều như: Sò là 13,40mg; Củ cải là 11,00mg; Đậu Hà Lan (hạt) 4mg; Đậu tương 3,8mg; Lòng đỏ trứng gà: 3,7mg… Vì vậy, cần bổ sung những thực phẩm giàu kẽm giúp cho trẻ phục hồi nhanh chóng.

Bác sĩ Phạm Thìn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục