BS Nguyễn Thị Hòa chia sẻ về hội chứng rối loạn sinh tủy

Theo nghiên cứu tại Viện huyết học và truyền máu trung ương, rối loạn sinh tủy chiếm 4,5% trong tổng số các bệnh về máu gặp tại Viện.

Hội chứng rối loạn sinh tủy (Myelodysplastic Syndrome - MDS) là một nhóm các bệnh lý sinh máu có đặc điểm: tủy sinh máu không hiệu lực; tế bào máu sinh ra có sự bất thường về hính thái và chức năng; bệnh tiến triển âm ỉ, dai dẳng và thường kết thúc bằng một lơ xê mi cấp nên còn gọi là tiền lơ xê mi (pre-leukemia).

Hội chứng rối loạn sinh tủy có liên quan với rất nhiều bất thường về nhiễm sắc thể Hay gặp nhất là mất đoạn hoặc toàn bộ nhiễm sắc thể số 5 hoặc 7, ít gặp hơn là mất đoạn các nhiễm sắc thể số 9, 11, 12, 13, 17 hoặc 20.

BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết:

'Hội chứng rối loạn sinh tủy là một nhóm bệnh lý ác tính của các dòng tế bào tạo máu trong tủy xương đặc trưng bởi tình trạng sinh máu không hiệu lực, gây ra giảm sản hoặc loạn sản các dòng tế bào máu và có nguy cơ cao tiến triển thành lekeumia cấp dòng tuỷ (một loại ung thư máu).

Mặc dù được coi là một tình trạng bệnh lý tiền lekeumia với sự hình thành của các dòng tế bào gốc ác tính trong tủy xương, nhưng không phải tất cả các trường hợp rối loạn sinh tủy đều tiến triển thành lekeumia cấp. Hiện nay, ghép tế bào gốc tạo máu (Ghép tủy) được coi là phương pháp điều trị tốt nhất, có thể đưa lại cơ hội sống cho những bệnh nhân bị mắc các bệnh lý huyết học và một số bệnh lý khác ngoài chuyên khoa Huyết học. Gia đình bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sỹ điều trị để được tư vấn cụ thể.'

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật