Cuộc phẫu thuật thành công thay lại khớp háng cho cụ ông xơ gan mất bù

Khoa Phẫu thuật khớp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, vừa thực hiện thành công phẫu thuật thay lại khớp háng nhân tạo trên bệnh nhân xơ gan mất bù.

Bệnh nhân Nguyễn Văn B, sinh năm 1955 (63 tuổi) bị lỏng chuôi khớp háng nhân tạo bên trái sau thay khớp 3 năm do gãy toác đầu trên xương đùi vì tai nạn giao thông 10 ngày trước khi nhập viện, Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, sau tai nạn đùi trái đau chói, biến dạng và bất lực vận động. Bệnh nhân vào bệnh viện tuyến trước điều trị, do chưa đủ điều kiện thay lại khớp nên sau 10 ngày được điều trị kéo liên tục giảm đau giảm nề bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị.

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nhưng suy kiệt, bụng cổ chướng, tại chỗ: đùi trái đau biến dạng và bất lực vận động, kèm theo có loét vùng hông trái viêm tấy đầu trên cẳng chân trái tại vị trí xuyên đinh kéo liên tục.  Sau khi có kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân thiếu máu nhẹ: hồng cầu, suy chức năng gan men gan tăng, trên hình ảnh X-quang: lỏng chuôi khớp háng nhân tạo, gãy toác đầu trên xương đùi trái.

Trước tình trạng như vậy, nếu không được phẫu thuật thay lại khớp, bệnh nhân sẽ mất chức năng vận động và nguy hiểm hơn sẽ xảy ra các biến chứng viêm phổi viêm đường tiết niệu loét điểm tỳ, tình trạng xơ gan sẽ nặng hơn, có thể dẫn đến tử vong Nhưng nếu tiến hành phẫu thuật ngay sẽ chưa đủ điều kiện mổ, do bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ rất cao như: nhiễm khuẩn chân đinh, loét điểm tý, rối loạn chức năng đông máu. Do bệnh nhân chưa đủ điều kiện phẫu thuật bệnh viện đã chăm sóc, dùng kháng sinh cho bệnh nhân. Đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng cho ca mổ.

Sau 15 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật thay khớp háng . Sau 3 giờ phẫu thuật, 1 giờ theo dõi tại phòng hồi tỉnh, bệnh nhân được chuyển về Khoa Phẫu thuật khớp. Quá trình điều trị, chăm sóc sau mổ được đặc biệt chú ý, bệnh nhân luôn được theo dõi sát sao, việc luyện tập phục hồi chức năng cũng được thực hiện sớm ngay từ ngày đầu sau mổ. hiện bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, mạch huyết áp ổn định, vết mổ khô, chân chỉ đau nhẹ, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng được.

Chia sẻ về ca mổ TS Nguyễn Quốc Dũng, Phó chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật khớp làm trưởng kíp mổ  cho biết: “Ca mổ thành công là nhờ có sự quyết tâm rất cao của tập thể các thầy thuốc trong khoa. Chúng tôi nhận định đây là trường hợp phẫu thuật lớn, kéo dài trên bệnh nhân có bệnh lý phối hợp phức tạp nên nguy cơ xảy ra các tai biến biến chứng sau mổ là rất cao, thậm chí là tử vong.

Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân chắc chắn sẽ tàn phế. Sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của nhiều chuyên ngành trong điều trị các bệnh lý phối hợp, cũng như lựa chọn thời điểm phẫu thuật, xây dựng kế hoạch trước mổ cẩn thận chi tiết cũng rất quan trọng, nó giúp giảm thiểu tai biến trong mổ, biến chứng sau mổ. Công tác điều trị và săn sóc, luyện tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mổ cũng phải được chú trọng. Đặc biệt là việc dự phòng nhiễm khuẩn chảy máu và phòng các biến chứng viêm phổi viêm đường tiết niệu loét điểm tỳ…”

Như vậy, qua quá trình điều trị thành công cho trường hợp hợp lỏng chuôi khớp háng nhân tạo do gãy toác đầu trên xương đùi, có bệnh lý xơ gan mất bù cho thấy lợi ích của việc điều trị và săn sóc toàn diện, đó là sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên ngành, là việc lựa chọn thời điểm mổ thích hợp, thực hiện tốt kỹ thuật mổ, công tác điều trị, săn sóc luyện tập sau mổ… là món quà tinh thần vô cùng quí giá ghi nhận sự nỗ lực hết mình của các bác sĩ, điều dưỡng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật