Lần đầu tiên thực hiện nội soi bằng rô-bốt cho bệnh nhi nhẹ cân nhất

Bé Trần Thị Hà Linh, 18 tháng tuổi, nặng 9,4 kg là bệnh nhân thứ 75 và là bệnh nhân nhẹ cân nhất được thực hiện nội soi bằng rô-bốt, một kỹ thuật hiện đại bậc nhất và là niềm tự hào của y tế Việt Nam.

* 75 bệnh nhi được mổ thành công bằng phẫu thuật nội soi bằng rô-bốt

Bé Trần Thị Hà Linh, 18 tháng tuổi, nặng 9,4 kg vừa được các bác sĩ BV Nhi TW thực hiện thành công phẫu thuật u nang ống mật chủ bằng nội soi rô-bốt . Đây là bệnh nhân thứ 75 và là bệnh nhân nhẹ cân nhất được thực hiện nội soi bằng rô-bốt, một kỹ thuật hiện đại bậc nhất và là niềm tự hào của y tế Việt Nam.

Trực tiếp là người điều khiển rô-bốt phẫu thuật nội soi cho bé Trần Thị Hà Linh, (Thái Bình), TS.BS Phạm Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi (BV Nhi TW), cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng bụng chướng biếng ăn được chẩn đoán là u nang ống mật chủ. Nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời bệnh nhân sẽ bị vỡ ống mật, nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp phẫu thuật nội soi rô-bốt là phẫu thuật nội soi được thực hiện bởi người máy điều khiển (rô-bốt) từ xa. Thay vì các thao tác phân tích, cắt, khâu nối… bởi phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện, rô-bốt thực hiện dưới sự điều khiển bởi phẫu thuật viên từ buồng điều khiển.

TS. Hiền cũng giải thích thêm, ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi rô-bốt so với phương pháp nội soi thông thường là tính chính xác cao, do góc phẫu thuật rộng 580 độ, rô-bốt có thể di chuyển tự do ở 6 góc độ. Bên cạnh đó, phương pháp này đặc biệt an toàn và đem lại hiệu quả cao đối với những bệnh lý phức tạp như nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh thận ứ nước, teo đường mật…do vùng phẫu thuật thu hẹp, ít xâm lấn, ít gây chảy máu và bệnh nhân khỏi bệnh nhanh, rút ngắn thời gian sau mổ. Đối với bệnh nhi là con gái thì phẫu thuật nội soi rô-bốt còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Được tư vấn kỹ về phương pháp mổ bằng phẫu thuật nội soi rô-bốt, chị Đinh Thị Huyền Trang, 27 tuổi mẹ của bệnh nhân Trần Thị Hà Linh hoàn toàn yên tâm vào trình độ của các phẫu thuật viên Trung tâm phẫu thuật nội soi. Chị Trang cũng hoàn toàn bất ngờ khi biết, con được hưởng một kỹ thuật cao bậc nhất hiện nay ở Việt Nam với mà chỉ phải thanh toán bằng giá của nội soi thông thường.

Để có được điều đó bệnh viện đã phải tự bù thêm một phần kinh phí không nhỏ để cháu Hà Linh được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao nhất tại bệnh viện Trung bình mỗi ca mổ bằng nội soi rô-bốt trung bình từ 50-80 triệu đồng/ca.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi TW, phát triển kỹ thuật nội soi rô-bốt và ưu tiên cho đối tượng nhi khoa thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Ngành y tế đối với sự phát triển khỏe mạnh của thế hệ trẻ.

Để có nguồn kinh phí đảm bảo cho sự phát triển bền vững của kỹ thuật phẫu thuật nội soi rô-bốt, tạo sự công bằng trong tiếp cận kỹ thuật cao đối với các trẻ nhỏ,BV Nhi TW đang xây dựng phương án và trình Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông qua giá viện phí đối với phương pháp phẫu thuật nội soi rô-bốt. Nếu được sớm thông qua, sẽ có thêm nhiều cơ hội cho trẻ được phẫu thuật nội soi rô- bốt, một kỹ thuật tiên tiến hàng đầu của thế giới mà các bác sỹ bệnh viện Nhi TW đã làm chủ được kỹ thuật.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật