Tế bào gốc là gì? Nguồn gốc và những ứng dụng của tế bào gốc trong y học

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là nguyên liệu của cơ thể - từ đó tất cả các tế bào khác có chức năng chuyên biệt được tạo ra. Dưới điều kiện thích hợp trong cơ thể hoặc phòng thí nghiệm, các tế bào gốc phân chia thành nhiều tế bào hơn được gọi là các tế bào con.

Những tế bào con này trở thành các tế bào gốc mới (tự đổi mới) hoặc trở thành tế bào chuyên biệt (phân biệt) với một chức năng cụ thể hơn, như tế bào máu, tế bào não, cơ tim hoặc xương. Không có tế bào nào khác trong cơ thể có khả năng tự nhiên để tạo ra các loại tế bào mới.

Tế bào gốc ứng dụng trị bệnh về máu

Tế bào gốc ứng dụng trị bệnh về máu

Vai trò của liệu pháp tế bào gốc 

Liệu pháp tế bào gốc còn gọi là y học tái tạo, thúc đẩy phản ứng phục hồi các mô bệnh, không hoạt động hoặc tổn thương bằng cách sử dụng các tế bào gốc hoặc các dẫn xuất của chúng. Đây là phần tiếp theo của việc cấy ghép nội tạng và sử dụng các tế bào thay vì nội tạng được hiến tặng, vốn rất hạn chế về số lượng.

Các nhà nghiên cứu phát triển tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. Những tế bào gốc này được chế tác để chuyên biệt hóa các loại tế bào cụ thể, chẳng hạn như tế bào cơ tim tế bào máu hoặc các tế bào thần kinh

Các tế bào chuyên biệt sau đó có thể được cấy vào người. Ví dụ, nếu người bệnh tim các tế bào có thể được cấy vào cơ tim Các tế bào tim cấy ghép lành mạnh sau đó có thể đóng góp vào việc sửa chữa cơ tim bị lỗi.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào tủy xương ở người trưởng thành được nuôi thành những tế bào giống trái tim có thể sửa chữa mô tim ở người.

Bệnh lý sử dụng tế bào gốc

Có, bác sĩ đã thực hiện cấy ghép tế bào gốc, còn được gọi là ghép tủy xương. Trong việc cấy ghép tế bào gốc, các tế bào gốc thay thế các tế bào bị tổn thương do hóa trị liệu hoặc bệnh tật hoặc như một cách để hệ miễn dịch của người hiến tặng chống lại một số loại ung thưcác bệnh liên quan đến máu, như bệnh bạch cầu Các ca cấy ghép này sử dụng tế bào gốc trưởng thành hoặc máu rốn.

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm tế bào gốc trưởng thành để điều trị các bệnh khác, bao gồm một số bệnh thoái hóa như suy tim

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật