BS Nguyễn Thị Hòa: Việc cần làm khi đau họng do mọc răng khôn

Mọc răng khôn là vấn đề mà hầu như ai cũng gặp phải và nó thường gây ra tình trạng đau nhức, ê buốt và sốt trong nhiều ngày.

Câu hỏi: Thưa Bác sĩ cháu đang mọc 1 cái răng khôn mọc thẳng nhưng nó làm cháu đau họng và nổi hạch ở cổ rất đau và bị sốt nhẹ nữa. Cháu muốn hỏi bác sĩ có cách nào làm họng cháu bớt đau không ạ liệu cháu có phải đi nhổ cái răng đó đi không ạ?

Trả lời: BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Hàm răng người trường thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 18 – 25 sẽ có thêm bốn chiếc răng hàm mọc nữa. Hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, những chiếc răng này là răng khôn. Khi mọc răng khôn bệnh nhân thường có cảm giác đau gọi là đau răng khôn.

Các trường hợp nên nhổ răng khôn: Ngoài trường hợp răng khôn mọc kẹt (răng không mọc lên được), mọc lệch, mọc ngầm… bệnh nhân cũng nên cân nhắc nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

– Nếu quá trình mọc răng khôn khiến bạn đau nhức căng thẳng không thể ăn nhai… ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bạn nên xem xét nhổ chiếc răng đó để chấm dứt sự đau đớn khó chịu.

răng khôn nằm ở vị trí sâu nhất của hàm răng, rất khó chăm sóc và vệ sinh. Quá trình mọc răng khôn cũng gây tích tụ nhiều vi khuẩn dễ gây sâu răng khôn hoặc sâu các răng lân cận, vì thế bạn cũng có thể nhổ răng khôn để tránh gây viêm nhiễm và các bệnh răng miệng khác.

Bạn đang mọc răng khôn và có hiện tượng đau họng nổi hạch ở cổ, để làm bớt đau bạn có thể dung các thuốc điều trị triệu chứng như: thuốc chống viêm giảm đau Tuy nhiên bạn nên đến gặp nha sĩ để được kiểm tra trực tiếp, cân nhắc việc tiến hành nhổ răng khôn và loại trừ trường hợp đây là bệnh viêm họng kèm theo chứ không phải do mọc răng khôn, từ đó sẽ có hướng điều trị hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục