Cách làm ruốc tôm cho bé ăn ngon lớn nhanh như thổi

Ruốc tôm là món ruốc thơm ngon bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, DHA và canxi giúp bé tăng cường trí tuệ và thị lực. Cách làm ruốc tôm cực đơn giản, bạn hãy làm ruốc tôm cho bé, dù nấu bột, nấu cháo hay ăn trực tiếp với cơm đều rất ngon miệng.

Tôm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho con người, đặc biệt tôm rất cần để bổ sung dưỡng chất cho các bé. Trong tôm rất giàu protein vitamin B12 canxi và sắt để tăng cường sức khỏe tăng đề kháng và thúc đẩy chiều cao trí lực cho bé. Thế nên, ngay từ khi bé được khoảng 7 tháng tuổi, nhiều mẹ đã bổ sung tôm vào thực đơn cho bé để bé ăn dặm Tôm khá dễ chế biến, ngoài việc ăn tôm tươi thì học cách làm ruốc tôm là một gợi ý hay để đổi món cho con. 

Nhiều mẹ chia sẻ, nhà lúc nào cũng có lọ ruốc tôm nên rất dễ dàng để chuẩn bị bữa cho con. Nấu bột, nấu cháo cho 1-2 thìa ruốc tôm vào là đã ngon rồi. Nếu bé đã ăn được cơm, bạn chỉ cần cho bé ăn cơm cùng ruốc tôm để thay đổi khẩu vị hoặc dùng ruốc tôm làm nhân cơm nắm, bé vừa dễ cầm lại dễ ăn. Hiện nay, trên thị trường cũng bán rất nhiều các loại ruốc tôm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé, bạn nên tự tay làm ruốc.

Chính vì vậy, hãy tham khảo ngay cách làm ruốc tôm dưới đây để tự tay chế biến món ngon này cho con yêu nhé!

Để học cách làm ruốc tôm, bạn cần đi chợ chuẩn bị những nguyên liệu sau:

3 lạng tôm tươi (hoặc hơn, tùy theo nhu cầu ăn nhiều hay ăn ít của nhà bạn. Tuy nhiên một lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng chính là bạn nên làm đến đâu, ăn hết đến đấy thì món ruốc tôm sẽ thơm ngon và giữ nguyên chất hơn)

Hiện nay tôm tự nhiên thì ít, còn tôm nuôi thì nhiều. Trong tôm nuôi có khá nhiều hóa chất kích thích giúp tôm tăng trưởng nhanh nên khi đi chợ chọn mua tôm cho con, mẹ nên mua ở người quen. Chọn tôm còn sống, bơi khỏe, tuyệt đối không mua tôm đã có mùi khó chịu, mềm nhũn, đầu bị tách khỏi thân, bị nhớt, đó là loại tôm đã hỏng, cho trẻ ăn dễ bị ngộ độc.

Gia vị

Dầu gấc

Chọn mua những con tôm tươi ngon quyết định phần lớn đến cách làm ruốc tôm có ngon hay không đấy nhé!

Chọn mua những con tôm tươi ngon quyết định phần lớn đến cách làm ruốc tôm có ngon hay không đấy nhé!

Cách làm

1. Đầu tiên bạn rửa sạch tôm rồi cho tôm lên hấp. Nhiều mẹ thắc mắc tại sao không luộc tôm mà lại chọn phương pháp hấp? Chính là bởi vì khi hấp tôm, tôm sẽ không bị mất nước bởi tôm chín bằng hơi, giữ được vị ngọt tự nhiên hơn là luộc. Bạn cho tôm lên hấp với chút sả đập dập để khử mùi tanh của tôm và làm tôm có hương vị thơm ngon. Hấp chín tôm trong khoảng 30 phút, chú ý không để nước hấp tôm trào lên, thịt tôm sẽ bị nhạt.

Hấp tôm với sả để khử bớt mùi tanh.

Hấp tôm với sả để khử bớt mùi tanh.

2. Tôm chín, mang ra bóc vỏ sạch sẽ. Bỏ đầu bỏ đuôi chỉ lấy phần thịt tôm, bạn nhớ gỡ lấy phần chỉ đen ở sống lưng cho tôm ra nhé! Phần vỏ đầu tôm, bạn xay nhỏ lọc lấy nước để nấu bột, nấu cháo cho con sẽ rất ngọt.

Bóc vỏ tôm để lấy thịt tôm, đầu và vỏ xay ra lấy nước nấu cháo cho bé rất ngọt.

Bóc vỏ tôm để lấy thịt tôm, đầu và vỏ xay ra lấy nước nấu cháo cho bé rất ngọt.

3. Bạn xắt nhỏ thịt tôm ra rồi cho vào cối sạch, giã nhuyễn. Nếu nhà bạn có máy xay sinh tố thì cho vào xay nhỏ, nhưng giã thì ruốc tôm sẽ đanh sợi và thơm ngon hơn đấy!

Nếu bé nhà bạn còn nhỏ, bạn giã thật nhuyễn để tránh bé bị hóc, nếu bé đã lớn, bạn có thể giã sơ nhé!

Giã tôm bằng tay sẽ ngon hơn là xay nhuyễn bằng máy xay bạn nhé!

Giã tôm bằng tay sẽ ngon hơn là xay nhuyễn bằng máy xay bạn nhé!

4. Sau đó, bạn trộn gia vị vào tôm để tôm đậm đà hơn rồi trộn với 2 thìa dầu gấc Sau đó cho thịt tôm giã nhuyễn lên xào lửa nhỏ để bay hơi, khô ráo lại. Khi xào, bạn nên đảo đều, thỉnh thoảng dùng thìa để đánh tơi các miếng thịt tôm vón cục. Xào đến khi thịt tôm khô sơ mặt là được.

Sau đó cho tôm lên đảo đều cho ngấm gia vị và khô lại.

Sau đó cho tôm lên đảo đều cho ngấm gia vị và khô lại.

5. Ruốc tôm nguội, bạn đổ vào lọ kín dùng dần. Ruốc tôm đã chín nên để nấu bột, nấu cháo hoặc cho bé ăn trực tiếp đều được bạn nhé! Cách làm ruốc tôm vô cùng đơn giản nên bạn chịu khó làm cho bé một lọ ruốc tôm để ăn dần nha.

Bảo quản ruốc tôm trong lọ kín.

Bảo quản ruốc tôm trong lọ kín.

6. Ruốc tôm khi thành phẩm sẽ có màu vàng cam tươi ngon, vị ngọt đậm đà của thịt tôm, càng nhai càng ngọt. Ruốc tôm vô cùng bổ dưỡng, là món ăn cho bé ăn ngon miệng hơn, lại lớn nhanh như thổi. Chính vì vậy, bạn hãy chọn lựa những con tôm ngon nhất, chắc thịt nhất để về làm ruốc tôm cho bé nhé!

Cách làm ruốc tôm cực đơn giản, lại cho bé một món ăn ngon miệng.

Cách làm ruốc tôm cực đơn giản, lại cho bé một món ăn ngon miệng.

Món cháo thơm ngon hơn hẳn nhờ ruốc tôm ăn kèm.

Món cháo thơm ngon hơn hẳn nhờ ruốc tôm ăn kèm.

Cách làm ruốc tôm là phương pháp nấu ăn nổi tiếng của người Việt. Món ruốc/chà bông ăn bất cứ lúc nào cũng được, rất thơm ngon và tiện dùng.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm ruốc tôm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật