Mách mẹ công thức CƠM ĐỘN RAU cực hiệu quả cho những bé lười ăn rau

Nguyên nhân chính của việc trẻ lười ăn rau là do sự nhạy cảm trong núm vị giác của trẻ.

Núm vị giác là các đơn vị cảm thụ vị giác nằm trên các gai lưỡi, giúp con người nhận biết các vị như: chua, cay, mặn, ngọt, đắng và vị umami (vị của mì chính). Một người trung bình có khoảng 10.000 núm vị giác. Các núm vị giác này được sinh ra rồi tiêu đi và được thay thế bởi các núm mới. Càng lớn tuổi khả năng thay thế các núm vị giác mới của con người càng kém. Đó chính là lý do tại sao trẻ em lại nhạy cảm với mùi vị hơn người lớn. Vì thế, với các loại rau có mùi vị đặc biệt, cha mẹ cần tìm những mẹo hay giúp các bé có thể ăn dễ dàng hơn.

Dưới đây là công thức cơm độn rau của mẹ Min chia sẻ cực hiệu quả cho những bé lười ăn rau:

– Các loại hạt ngâm qua đêm (6-8h) hoặc ngâm nước ấm 2-3h.

– Nấu cơm cho bé thì nấu cơm mềm hơn so với người lớn, nên chọn loại gạo mềm dẻo.



– Ban đầu, các mẹ có thể độn cơm cho bé với đậu lăng hoặc quinoa, ăn rất ngon miệng lại tăng dinh dưỡng cho bữa cơm. Với hạt quinoa đã ngâm thì vo sạch cùng gạo cho vào nấu bình thường. Với hạt đậu lăng: khi cơm đun nước sánh sệt thì cho đậu lăng vào vì đậu lăng rất nhanh chín.

– Rau tuỳ ý băm nhỏ sau đó phi hành thơm xào qua (nêm nếm tuỳ ý của mẹ) Cơm và hạt chín thì cho ra chảo rau vừa xào chín đảo đều rồi cho bé thưởng thức. Mẹ nào có gói gia vị rắc cơm thì rắc thêm chút vào sẽ càng hấp dẫn.

Cơm đậu lăng cải ngọt và cá trắm sốt cà chua

Cơm đậu lăng cải ngọt và cá trắm sốt cà chua

Cơm rau cải cúc rắc gia vị, đùi gà luộc và trứng non

Cơm rau cải cúc rắc gia vị, đùi gà luộc và trứng non

Cơm thập cẩm và tôm ướp bột hành - tỏi nướng

Cơm thập cẩm và tôm ướp bột hành - tỏi nướng

Cơm đậu lăng - đậu hà lan - rau cải cúc và thịt chim câu sốt nấm hương rừng

Cơm đậu lăng - đậu hà lan - rau cải cúc và thịt chim câu sốt nấm hương rừng

Ngoài ra, giấu rau trong những thực phẩm khác cũng là một cách để “dụ” trẻ ăn rau. Bánh mì với salad pizza rau củ, bánh bí đỏ… là những món mà bạn có thể kết hợp các nguyện liệu khác và rau. Với rau cải, khi chế biến, cha mẹ có thể vắt vào nước luộc rau một ít nước chanh hoặc thêm một củ khoai tây Với mướp đắng hay ngải cứu trước khi chế biến nên ngâm qua nước muối hoặc trùng qua nước sôi… Đây là những cách hiệu quả để giảm vị đắng của các loại rau quả trên. Nhưng tốt nhất là tránh cho trẻ tiếp xúc quá sớm với các loại rau này, mà thay vào đó, nên chọn những rau củ ngọt, lành hơn.

Ngoài việc kiên trì đưa rau vào bữa ăn của bé, thì mẹ cũng nên dành thời gian để trang trí món ăn bằng rau củ quả. Tùy từng độ tuổi mà bé sẽ bị hấp dẫn bởi những cách khác nhau.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật