Mướp đắng - Tác dụng và điều bất lợi khi ăn mướp đắng ai cũng nên biết

Mướp đắng

Mướp đắng là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loại rau quả. Mướp đắng là cây bản địa của vùng nhiệt đới.

Mướp đắng có vị đắng nhất trong số các loại rau củ quả

Mướp đắng có vị đắng nhất trong số các loại rau củ quả

Những lợi ích của mướp đắng

Mướp đắng là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như protein lipit, cacbon hydrat canxi kali magie sắt…

Mướp đắng dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước hội chứng lỵ viêm cấp tính đường tiết niệu sỏi đường tiết niệu mụn nhọt viêm kết mạc Mắt cấp tính (đau mắt đỏ) bệnh tiểu đường

Theo y học hiện đại mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩnvirus chống lại các tế bào ung thư

Lượng vitamin C trong mướp đắng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt

Mướp đắng vị đắng, lạnh tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Bên cạnh đó, do chứa chứa thành phần vị đắng đặc thù nên mướp đắng còn có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể nên đạt tác dụng giải nhiệt.

Người bệnh viêm gan vàng da nên ăn thường xuyên, cũng có thể dùng chữa bệnh trĩ do nóng ruột gây ra. 

Mướp đắng còn giúp cải thiện và tăng cường thị lực cho mắt, làm giảm các bệnh về mắt như nhiễm trùng mắt đục thủy tinh thể thoái hóa điểm vàng

Những tác hại của mướp đắng

- Làm tăng men gan

- Không có lợi cho sự phát triển của trẻ

- Tình trạng sẩy thai có thể xảy ra nếu thai phụ ăn nhiều mướp đắng.

- Tác động tiêu cực tới khả năng sinh sản

- thiếu máu tan huyết

- Không ăn hay uống nước ép mướp đắng khi đói bụng  

- Không thích hợp cho những người bị bệnh về gan và thận

- Không tốt cho người mắc bệnh tiêu hóa

Lưu ý khi ăn mướp đắng

- Không nên ăn quá 2 quả mướp đắng trong 1 ngày và quá 4 lần trên 1 tuần, có thể gây tiêu chảy và một số vấn đề khác về dạ dày

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục