Sữa dê có an toàn và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ hay không?

Với những ưu điểm như mát lành, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, giảm tỷ lệ dị ứng đạm sữa… sữa dê đang trở thành xu hướng mà các bà mẹ hiện đại lựa chọn cho con.

Nền kinh tế phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao, các bà mẹ dường như trở nên “thông thái” hơn và có những lựa chọn rất khác so với trước kia. Đối với việc chọn sữa cho con, bên cạnh phần đông người tiêu dùng vẫn đang lựa chọn sữa bò thì có nhiều cha mẹ đã cho con uống sữa dê và tin tưởng vào tác dụng mà sữa dê mang lại.

Tuy nhiên, “những ưu điểm của sữa dê là gì? Sữa dê có an toàn và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ hay không?” lại là điều không phải cha mẹ nào cũng biết.

Những ưu điểm của sữa dê

Sữa dê rất giàu dinh dưỡng trung bình một ly sữa dê 250ml cho khoảng 168kcal. Sữa dê còn chứa nhiều Acid amin thiết yếu như Tryptophan, Isoleucin, Lysine, Cystine, Tyrosin, Valine, đây là những chất cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ nguồn thức ăn bên ngoài. Một số Vitamin trong sữa dê có hàm lượng rất cao, đặc biệt là Vitamin A, Retinol và Vitamin B3.

(1 ly sữa dê 250ml cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể)

(1 ly sữa dê 250ml cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể)

Bên cạnh đó, sữa dê ít gây dị ứng sữa đối với trẻ nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng dị ứng sữa bò là do hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng quá mức với lượng protein trong sữa. Khi bé uống sữa hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm các protein là các kháng thể lạ gây hại cho cơ thể nên bắt đầu hoạt động để chống lại chúng.

Kích thước phân tử đạm sữa dê nhỏ, khi vào dạ dày tạo thành mảng đông tụ nhỏ và mềm mại nên dễ tiêu hóa Đặc biệt, nếu trong đạm của sữa, αs1-Casein được cho là liên quan nhiều đến tình trạng dị ứng thì thành phần này trong sữa dê thấp. Vì vậy, sữa dê ít gây dị ứng cho trẻ nhỏ.

Sữa dê còn có khả năng đệm cao làm giảm độ axit của thức ăn trong dạ dày, điều này đặc biệt có ý nghĩa với những trẻ có vấn đề về dạ dày hoặc đường ruột.

Sữa dê còn có khả năng đệm cao làm giảm độ axit của thức ăn trong dạ dày, điều này đặc biệt có ý nghĩa với những trẻ có vấn đề về dạ dày hoặc đường ruột.

Ngoài ra, một trong những lý do sữa dê thường được gọi là “sữa mát” là nhờ ưu điểm dễ tiêu hóa, dễ hấp thu. Bởi sữa dê có kích thước các hạt cầu béo nhỏ, điều này giúp khả năng phân tán, đồng nhất chất béo trong sữa dê tốt hơn và các enzyme tiêu hóa chất béo hoạt động cũng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, kích thước phân tử đạm nhỏ, khi đông tụ có dạng vảy và sức căng khoảng 36g (Trong khi sữa bò có dạng tảng và sức căng là 70g) (Theo nghiên cứu của Javier Díaz Castro, University of Granada, 31/7/2007).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật