Bật mí công thức làm sữa chua thơm ngon ngay tại nhà

Sữa chua là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Sữa chua làm tại nhà khá đơn giản, tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách làm sữa chua có độ mịn và độ thơm ngon riêng biệt.

Đừng lo lắng, với cách làm sữa chua dưới đây, bạn sẽ có một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng hàng ngày. 

Nguyên liệu     


- 1 lon sữa đặc

- 1 hộp sữa tươi không đường ( 1000 ml).

- 1 hộp sữa chua làm men (sữa chua không đường).

- 1 cái nồi inox sạch.

- Hũ thủy tinh hoạc hộp đựng sữa chua.

Cách làm

- Rửa các dụng cụ như nồi inox, hũ thủy tinh, muỗng... bằng nước sôi để khử trùng  

- Lấy một chiếc âu to cho sữa đặc và sữa tươi vào, khuấy đều tay rồi cho hỗn hợp vào lò vi sóng trong khoảng 4 - 5 phút. Nếu không có lò vi sóng, ở bước này, bạn đổ hỗn hợp sữa đặc với sữa tươi vào xoong, rồi đặt lên bếp đun. 

- Đợi hỗn hợp sữa vừa đun nguội bớt, bạn đổ hộp sữa chua mua sẵn để làm men vào. Cho đến đâu khuấy đều đến đấy.
 
- Chia hỗn hợp sữa (sữa tươi, sữa chua, sữa đặc) vừa khuấy đều vào các lọ thủy tinh hoặc cốc để làm sữa chua tại nhà. 
 
- Ủ sữa chua: bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp ủ dưới đây:

+ Ủ sữa chua bằng thùng xốp: sau khi rót ra các hũ thủy tinh, bạn xếp tất cả vào thùng xốp, đổ nước sôi vào thùng sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Đóng thùng xốp lại ủ khoảng 5 - 6h đồng hồ. Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt tương đối tốt nên chỉ vài tiếng là sữa chua sẽ đông lại và có độ chua vừa phải .

+ Ủ sữa chua bằng nồi thường: Bạn đặt hết các hũ sữa chua vào một chiếc nồi to rồi đổ nước nóng già đến miệng hũ. Đậy kín vung nồi lại rồi để qua đêm. Nên ủ sữa chua từ 5 - 8 tiếng. Đây cũng là cách làm sữa chua ngon nhất, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Lưu ý trong quá trình ủ sữa chua không nên va chạm vào nồi ủ nhé!

+ Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già cho ngập khoảng 2/3 hũ (nên lấy nước khoảng 80 độ) rồi tiến hành ủ khoảng 7 tiếng đối với mùa hè và 8 tiếng đối với thời tiết mát mẻ.

+ Ủ bằng máy: cách ủ sữa chua này rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua vào máy rồi bật chế độ ủ. Nên ủ trong 6-7 tiếng nếu trời mùa hè và 7-8 tiếng đối với trời mùa đông.+ Ủ bằng lò nướng: cũng tương tự như lò vi sóng, bạn bật lò nướng lên (khoảng 200 độ) trong vòng 15p rồi tắt đi. Cho các hũ sữa chua vào lò, đóng cửa lại, ủ trong khoảng 4 - 5 tiếng.

- Cuối cùng là cho các hũ sữa chua vào tủ lạnh. Sau 2 tiếng trở ra là bạn đã có những hũ sữa chua thật mịn, thật ngon, thật bổ dưỡng rồi.

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa vì vậy hãy làm sữa chua tại nhà để tăng cường sức khỏe nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục