Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp

Khi mắc phải bệnh viêm khớp, một chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết giúp giảm hoặc tránh được những cơn đau do căn bệnh này gây ra. Hãy tham khảo những thực phẩm cần thiết cho việc chữa trị căn bệnh này:

Cá nước lạnh

Các loại cá nước lạnh cung cấp nguồn axít béo thiết yếu omega 3 như DHA (docosohexanoic acid) và EPA (eicosapentanoic acid). Loại chất béo này có khả năng chống viêm rất hiệu quả. Một số loại cá nước ngọt như cá hồi Atlantic, cá trích, cá sardin, cá ngừ da sáng… cũng có nhiều các axít béo omega 3. Bạn cũng có thể sử dụng dầu cá để thay thế.

Rau xanh và trái cây

Rau quả cung cấp dinh dưỡng cho người bị bệnh viêm khớp

Rau quả cung cấp dinh dưỡng cho người bị bệnh viêm khớp

Trong rau xanh và trái cây có chứa các chất dinh dưỡng được gọi là những chất hoá học từ thực vật và các chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa, thậm chí có thể đẩy lùi quá trình viêm nhiễm. Người bệnh cần ăn nhiều rau quả mỗi ngày. Mỗi khẩu phần gồm:

- 1 dĩa rau, trái cây có kích cỡ trung bình

- ½ ly nước trái cây

- 1 chén salad

- ½ chén rau xanh hoặc trái cây đóng hộp để lạnh

Rau quả, trái cây càng nhiều màu sắc thì chất dinh dưỡng và khả năng phòng chống bệnh càng cao. Các loại rau, trái cây có màu đỏ, tím, xanh, vàng cam như quả việt quất mâm xôi dâu tây bông cải xanh cải bó xôi cải xoăn cà rốtkhoai lang luôn là những lựa chọn tốt.

Gừng

Gừng có khả năng chống viêm nhiễm rất hiệu nghiệm. Do vậy, chúng được cho thêm vào món ăn như một loại gia vị trong quá trình chế biến hoặc làm tăng hương vị của các loại trà nóng.

Nghệ

 Kết quả nghiên cứu cho thấy, nghệ có thể giúp chữa bệnh viêm khớp bằng cách kiềm chế các chất hoá học gây viêm nhiễm trong cơ thể.

Đậu và hạt

Các loại đậu và hạt như hạnh nhân, óc chó, mè… có chứa loại axít béo có khả năng chống viêm. Việc rắc thêm các loại đậu, hạt này vào món salad hay nhâm nhi chúng  cũng đều mang lại lợi ích cho người bệnh.

Bạn cũng đừng quên uống thật nhiều nước. Thông thường, quá trình đào thải nước ra khỏi cơ thể cũng có tác dụng làm dịu sự viêm nhiễm. Hãy nhớ uống đủ từ 6 - 8 ly nước mỗi ngày.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...