Loại nước tốt cho người viêm phổi, ai cũng cần biết

Viêm phổi là hiện tượng viêm nhiễm cấp tính ở phổi. Bệnh thường xảy ra sau khi đã mắc một bệnh khác ở đường hô hấp như sởi, ho gà, cúm, viêm phế quản, hen... Người bệnh thường ho có đờm vàng, hơi xanh, đau tức ngực, mệt mỏi có khi đờm mủ. Khi bị viêm phổi phải điều trị bằng kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc.

Ngoài ra cần uống nhiều nước giúp loãng đờm cần ăn lỏng để dễ tiêu. Sau đây là các loại nước uống mà người bệnh viêm phổi nên dùng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị bệnh.

Viêm phổi (không có suy thở), có thể dùng một trong các món ăn, nước uống sau:

Nước sắc rau diếp cá: rau diếp cá 30g sắc uống ngày 2 lần.

Nước rễ chuối tiêu: rễ chuối tiêu tươi 120g, giã nát lấy nước hâm nóng, cho chút muối uống.

Nước sắc rễ cỏ tranh, rễ lau tươi: rễ cỏ tranh 50g, rễ lau tươi 50g, giã lấy nước uống nhiều lần.

Nước sắc ngân hoa mật ong: ngân hoa 30g mật ong 30g. Cho ngân hoa cùng 500ml nước sắc lên lấy nước bỏ bã, để nguội cho mật ong vào uống trong ngày.

Nước rễ lau: rễ lau tươi 150g đun nước uống thay nước chè.

Nước sắc rễ cỏ tranh, ngó sen: rễ cỏ tranh tươi 150g ngó sen tươi 200g. Rễ cỏ tranh cắt nhỏ, ngó sen thái mỏng tất cả cho vào sắc nước uống thường xuyên.

Nước hoa mướp: hoa mướp rửa sạch cho vào cùng với nước đun sôi (để 10 phút) sau đó cho mật ong vào uống.

Viên hoàn bồ công anh: bồ công anh lượng tùy ý, sao khô tán bột, luyện với mật ong thành viên, ngày ngậm 3 lần, mỗi lần 1 viên, dùng sau khi ăn là tốt nhất.

Cháo gạo lức rễ lau tươi: rễ lau tươi 150g, giã vắt nước, cho vào 50g gạo lức, nấu cháo, chia ra ăn nóng ngày 2-3 lần.

Cháo gạo lức củ cải: củ cải trắng tươi, gạo lức đều 100g cùng nấu cháo ăn. Hoặc củ cải ép lấy nước nấu cháo ăn, chia 2 lần sáng và tối.

Cháo hạnh nhân hoa huệ: hoa huệ 50g, hạnh nhân 10g, gạo 50g. Gạo cho nước đun sôi lên mới cho hai vị thuốc vào, nấu cháo. Cháo chín cho ít đường, ngày ăn 1 lần.

Tỏi tía sắc với dấm: tỏi vỏ tía 1 củ đem giã nát, thêm 120g dấm, cho vào nồi đất sắc, uống sau khi ăn.

Tỏi ngâm dấm: tỏi 250g, dấm vừa đủ ngập tỏi. Tất cả bỏ vào lọ ngâm 7 ngày là dùng được. Ăn 3-4 lần mỗi lần 6-10g.

Nước sắc rễ sơn đậu cát cánh: rễ sơn đậu 60 g, cát cánh 15 g, sắc nước uống, ngày 2 lần.

Nước sắc lá sen tươi: lá sen tươi 20g (hoặc khô cũng được). Sắc nước uống ngày 2-4 lần.

Nước lá tre tươi: lá tre tươi không hạn chế, giã nát ép lấy nước, ngày uống 3-4 lần, mỗi lần một cốc.

Kiệu trộn mật ong: củ kiệu 60g, mật ong 120g. Kiệu thái nhỏ trộn mật ong, ngày dùng 1-2 lần, mỗi lần 30-50g.

Tổ ong, mật ong: tổ ong 1 cái, mật ong vừa đủ. Đổ mật đầy vào các buồng ong, rồi cho vào nồi đất sao vàng lên, mang tán bột. Ngày uống 2-3 lần với nước ấm, mỗi lần 9g.

Nước sắc rễ ý dĩ: Rễ ý dĩ 30-60g, sắc nước uống ngày 2-4 lần.

Nước sắc hoa lựu: hoa thạch lựu lượng vừa đủ, sắc nước uống, ngày 2-4 lần.

Nước rau diếp cá, rễ lau: rau dấp cá 120g, rễ lau 60g. Giã lấy nước uống ngày 2-3 lần.

Rau diếp cá cát cánh cam thảo: rau diếp cá 500g, cát cánh 10g cam thảo 10g. Cho cát cánh, cam thảo vào 250ml nước sắc còn 120ml rau diếp cá rửa sạch bằng nước vo gạo ép lấy nước, rồi cho chung vào thuốc sắc uống.

Móng giò lợn hầm địa cốt bì: địa cốt bì 60-12g, móng giò lợn 1 cái. Mang hầm nhừ, ăn cái uống nước

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật