Mối quan hệ giữa kinh nguyệt và sự thụ thai - Các bạn tham khảo thêm nhé!

Khi phụ nữ mang thai, họ không có kinh nguyệt trong suốt thai kỳ.

Câu hỏi: Thưa các bác sĩ trên Suckhoe.vn. Việc thụ thai xảy ra trước hay sau kỳ kinh nguyệt? Xin bác sĩ giải thích giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Trả lời:

Chào bạn,

Ở nữ giới, khi bước vào tuổi dậy thì buồng trứng bắt đầu hoạt động có chu kì và biểu hiện ra ngoài bằng chu kì kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt chịu sự điều khiển của hoóc-môn sinh dục do buồng trứng tiết ra. Sự rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14-15 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt sau.

Trong chu kỳ kinh nguyệt vào giai đoạn phóng noãn, cơ thể người phụ nữ phóng thích trứng (bình thường là 1 trứng, nhưng đôi khi 2 trứng hoặc hơn nữa nhưng hiếm gặp).

Trước và sau khi phóng noãn nội mạc tử cung dưới sự tác động của các hoóc-môn sinh dục, đã phát triển để tạo điều kiện cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ

Khi trứng không được thụ tinh do tác động của các hoóc-môn, nội mạc tử cung sẽ thoái triển hoại tử bong ra và trôi ra ngoài. 

Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là hành kinh và biểu hiện ra bên ngoài là kinh (thành phần của nó bao gồm nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu) thoát ra khỏi cơ thể qua âm đạo.

Ngược lại, nếu trứng được thụ tinh di chuyển vào buồng tử cung, lúc đó nội mạc tử cung sẽ đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng phôi thai trong giai đoạn đầu.

Trong trường hợp này, nó không những không bong ra và xuất huyết mà còn dày thêm lên, chuyển dần thành 1 bộ phận của rau thai. Khi phụ nữ mang thai họ không có kinh nguyệt trong suốt thai kỳ.

Như vậy, bạn có thể thấy, nữ giới khi hành kinh sẽ không có sự thụ thai 1 chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu và nếu có quan hệ tình dục tinh trùng xâm nhập và di chuyển trong đường sinh dục nữ, gặp noãn và lúc đó sự thụ tinh có thể xảy ra.

Thân mến!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục